Chủ đề nóng

"Mở lộc" sau Tết, đưa tàu ra khơi, ngư dân tỉnh Bình Định đồng loạt phải hoàn tất thủ tục gì?

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 27/02/2021 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tàu cá tỉnh Bình Định đã bắt đầu mua sắm lương thực, thực phẩm, vận chuyển ngư lưới cụ để khởi hành chuyến biển đầu năm, đến các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trước khi tàu xuất bến, các chủ tàu đã thực hiện các thủ tục nào?
Bình luận 0

Mở biển đầu năm

Tại Cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, tất bật cảnh ngư dân vận chuyển đá, chuẩn bị lưới, câu… cho chuyến biển dài ngày.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xuất bến, ngư dân Phan Văn Thợ - Chủ tàu cá BĐ 91485 TS cho hay, tàu của ông hành nghề lưới chuồng. Nghề này mỗi năm chỉ làm có 6 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch là nghỉ.

"Đây là chuyến biển xuất hành đầu năm nay, chúng tôi đánh bắt tại ngư trường trên quần đào Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa. Hy vọng chuyến biển này, sẽ mang lại nhiều may mắn", ông Thợ nói.

Ngư dân Bình Định đồng loạt xuất chuyến biển đầu năm - Ảnh 1.

Ngư dân Bình Định chuân bị sửa soạn tàu cá vươn khơi.

Tàu cá BĐ 97005 TS hành nghề lưới rê của ngư dân Trần Thà (ở phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn, Bình Định) cũng rộn ràng, chuẩn bị vươn khơi.

Ông Thà cho biết: "Chuyến biển trước Tết Nguyên đán, tàu cập cảng vào ngày 28 tháng Chạp, mỗi thuyền viên được chia 7 triệu, đủ ăn Tết vui vẻ. Lúc này, thời tiết trên biển rất đẹp, ai cũng mong chuyến biển mở màn đầu năm đánh bắt đạt sản lượng".

Ngư dân Bình Định đồng loạt xuất chuyến biển đầu năm - Ảnh 2.

Làm thủ tục xuất bến tại Cảng cá Quy Nhơn trước khi khởi hành.

Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định – Nguyễn Anh Dũng cho biết, tại Cảng cá Quy Nhơn từ ngày 23/2 đã có nhiều tàu tiến hành đăng ký ra khơi, những ngày sau, số tàu đăng ký đi biển ngày càng tăng.

"Số lượng tàu cá tập trung về cảng càng nhiều thì hoạt động cung ứng đá lạnh, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm càng huyên náo. Những ngày trước rằm đến 20 tháng Giêng âm lịch là nhân viên các cảng cá hoạt động hết công suất để phục vụ cho các tàu cá mở chuyến biển đầu năm", ông Dũng phân tích.

Không vi phạm lãnh hải

Theo Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định - Đào Xuân Thiện, để các chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá nắm bắt và chấp hành các quy định mới về Luật Thủy sản 2017, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP (ngày 16/5/2019) trong lĩnh vực thủy sản và các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Thời gian qua, các cảng cá ở Bình Định đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Mỗi tháng, vào thời điểm tàu thuyền khai thác về cảng, Ban quản lý cảng cá phối hợp với Chi cục Thủy sản, Đồn Biên phòng tại các cảng cá tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh về Luật Thủy sản 2017, các quy định pháp luật liên quan đến khai thác đánh bắt thủy sản bất hợp pháp.

Ngoài ra, ngành chức năng dán hơn 2.000 bảng tuyên truyền về các hành vi cấm khai thác IUU tại các cảng cá. Tại mỗi cảng, cho dựng pano tuyên truyền về các quy định hoạt động tại cảng cá, các hành vi vi phạm, các mức xử phạt đối với tàu cá.

Ngư dân Bình Định đồng loạt xuất chuyến biển đầu năm - Ảnh 3.

Ngư dân hồ hởi mở chuyến biển đầu năm,

"Đối với các thương lái thu mua thủy sản tại các cảng cá, chúng tôi cũng tuyên truyền để họ nắm bắt các quy định thực hiện việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ký cam kết không được thu mua sản phẩm từ các tàu khai thác bất hợp pháp, không theo quy định", ông Xuân Thiện nói.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, đây là mùa vụ khai thác chính cá ngừ đại dương nên chuyến biển đầu năm tàu cá vươn khơi rất nhiều. Cơ quan này đã tổ chức phân công trực ban 24/24 trên hệ thống thông tin liên lạc trạm bờ để giám sát tàu cá trên biển.

Ngư dân Bình Định đồng loạt xuất chuyến biển đầu năm - Ảnh 4.

Tất bật cảnh xuất bến tại cảng cá.

"Chúng tôi thông báo ngay đến thuyền trưởng, chủ tàu về tình trạng tàu cá nếu tàu sắp vượt ra ngoài ranh giới vùng biển tự do đánh bắt của Việt Nam, tàu sắp vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu đã vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển.

Ngoài ra, cung cấp thông tin đến các cơ quan chức năng liên quan và địa phương để phối hợp xử lý", Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định – Nguyễn Công Bình cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem