Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau một hồi quần thảo trên bãi biển, tôi và bạn bắt được khoảng trên 5 kg đem về nhà nhờ má chế biến món ốc viết luộc sả.
Đúng như tên gọi của nó, con ốc viết có hình dáng thon dài trông tựa như cây viết (cây bút). Loài ốc này có vỏ cứng, màu vàng nhạt pha nâu sẫm, thân dài cỡ 7 – 8 cm. Lúc thủy triều dâng, ốc bị sóng đánh dạt lên bờ. Khi thủy triều rút, ốc nằm trơ lại trên bãi. Thế là, người dân nơi đây chỉ việc xách bao đi lượm ... Vào mùa rộ, một người trong ngày có thể bắt được từ 10 – 20 kg ốc. Giá thu mua tại chỗ của thương lái hiện chỉ khoảng 20.000 đồng/kg.
Ốc viết được mọi người dân nơi đây ưa thích vì hương vị của nó thơm ngon, béo ngọt mà lại giòn. Để chế biến loài ốc này, có 2 cách là: Món ốc viết luộc sả chấm muối tiêu chanh hoặc đem hầm dừa.
Món ốc viết luộc sả là món ăn “dã chiến” dễ làm và nhanh gọn. Trước hết, ốc cho vào thau rửa sạch cát và cho vào thau nhựa ngâm với nước vo gạo (hay nước lạnh có pha vài trái ớt giã giập) trong vài tiếng cho ốc nhả sạch nhớt. Kế đến, vớt ốc ra và dùng dao bén chặt khoảng 1/3 trôn ốc, cho ốc vào nồi luộc cùng với một ít nước lạnh, dưới đáy nồi cho thêm vài tép sả đập giập (hoặc lá ổi, lá chanh) cho có mùi thơm. Độ khoảng 20 phút sau thì ốc chín, vớt ra đĩa. Dùng gai nhọn (gai quýt) lể ốc, chấm vào chén nước mắm sả ớt.
Vị béo, dai, giòn và mùi thơm đặc trưng của món ốc viết luộc sả thấm vào vị giác, thật ngon đã đời!.. Thêm một chút men cay vào nữa, thật là gặp nhau mà hàn huyên chi kỷ quên đêm.
Khu Du lịch biển Ba Động, Trà Vinh.
Người dân đi bắt ốc viết nơi bờ biển.
Những con ốc viết bị sóng biển đánh dạt vào bờ nơi bãi biển Ba Động.
Đĩa ốc viết luộc sả thơm ngon, hấp dẫn như mời gọi du khách.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.