Món ăn đặc sản ở Sa Pa: Ngọt lim môi, ngon đầu lưỡi với lợn nướng, thịt ngựa xào sâm đương quy
Ngon hết nấc, ngọt lịm môi với món đặc sản từ loài vật nuôi bán hoang dã dưới chân đỉnh Fansipan
Huy Hoàng
Thứ năm, ngày 19/12/2024 10:00 AM (GMT+7)
Bản Mây, một ngôi làng nhỏ bình yên giữa lòng Sa Pa, không chỉ lan tỏa những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc thiểu số mà còn lưu giữ những tinh hoa ẩm thực khiến du khách gần xa say mê.
Sa Pa là một trong những điểm đến được rất nhiều du khách yêu thích, bởi nơi được biết đến là nơi gặp gỡ đất trời với cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ mà mộng mơ, là bản sắc văn hóa đồng bào trên những con phố, trong quán hàng hay tại các phiên chợ. Là những ngôi nhà sàn thấp thoáng trong thung lũng, xa xa là thửa ruộng bậc thang vàng óng, xanh mướt khiến khung cảnh nơi đây đẹp tựa bức tranh.
Bên cạnh đó Sa Pa còn được yêu thích bởi những điểm đến như bản du lịch cộng đồng Tả Van, nhà thờ đá cổ, bản Cát Cát, đỉnh Pansipan…
Nhưng ít ai biết Sa Pa còn có một điểm đến tuyệt đẹp, là sự hòa quyện, tổng hòa và được gọi "Tây Bắc thu nhỏ", đó chính là bản Mây.
Nếu ai đã từng đến bản Mây, chắc hẳn sẽ thích thú và muốn đến bản Mây nhiều lần hơn nữa, bởi nơi đây hội đủ những nét tinh hoa văn hóa của 7 đồng bào dân tộc thiểu số, cũng là không gian kết nối những nét đẹp văn hóa Tây Bắc trong một không gian tập trung.
Bản Mây nằm tại quần thể nhà ga đi cáp treo, thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend, cách tháp đồng hồ khoảng 100m và cách thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam khoảng 30. Đây là nơi duy nhất ở Sa Pa mà bạn có thể trải nghiệm đời sống của các dân tộc vùng cao (H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái, Hà Nhì) trong cùng một ngày, tại cùng một địa điểm.
Tại đây, sắc màu truyền thống của các dân tộc được giữ gìn một cách chân thật nhất. Các căn nhà cổ của bản Mây được kỳ công mang về từ các bản làng ở Sa Pa và được phục dựng bởi chính những nghệ nhân bản địa. Không gian sinh hoạt luôn ấm áp hơi bếp lửa với những nếp sống hàng ngày và tục lệ không hề thay đổi từ hàng trăm năm nay của bà con dân tộc.
Du khách được khám phá quy trình làm thổ cẩm, dệt vải, làm hương, in hoa văn bằng sáp ong, nghề mây tre đan... từ các nghệ nhân vùng cao. Những gì ở Bản Mây được tạo nên để du khách có được những cảm nhận Sa Pa nhất, Tây Bắc nhất.
Món ăn đặc sản ở Sa Pa: Ngọt lim môi, ngon đầu lưỡi với những món lợn cắp nách nướng, cá suối, thịt ngựa xào sâm đương quy
Nhưng nét hấp dẫn và thu hút du khách hơn cả tại bản Mây chính là ẩm thực. Đến với bản Mây, trải nghiệm ẩm thực với những set menu hay buffet các món ăn Tây Bắc do chính tay đồng bào dân tộc chế biến, trong một không gian làng bản với những ngôi nhà sàn, nhà trình tường… không thể thuần chất Sa Pa hơn thế.
Quây quần bên bếp lửa hồng, trong cái se lạnh của sương bay bảng lảng giữa núi rừng, nhấp chén rượu ngô hay rượu hoa quả đặc trưng miền sơn cước, gắp ngọn su su ngon ngọt tươi xanh, thưởng thức gà Hmong hấp thảo mộc, lợn bản nướng, cá suối chiên, cải mèo hay đặc biệt hơn như thắng cố ngựa Bắc Hà, sườn ngựa nướng hạt dổi, thịt trâu xào măng rừng…quả thực sẽ là điều tuyệt vời trong chuyến du lịch của du khách.
Chia sẻ với Dân Việt, ông Cao Văn Bẩm, bếp trưởng tại bản Mây chia sẻ: "Ẩm thực bản Mây là đặc sản văn hóa của các dân tộc anh em sinh sống tại Sa Pa. Nguyên liệu sạch, tươi ngon, cách chế biến chuẩn vị ẩm thực Tây Bắc và tốt cho sức khỏe là những yếu tố mà chúng tôi quan tâm khi chế biến ẩm thực tại Bản Mây.
Đồ của bản Mây luôn sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất để chế biến, vịt từ Tả Van, lợn cắp nách bắt từ trên bản, rau cải mèo do chính người dân bản địa trồng. Cách chế biến cũng là nguyên bản, chuẩn vị Tây Bắc. Có những món sử dụng các loại thảo mộc quý hiếm được tìm thấy ở độ cao trên 2.000m như đương quy, giảo cổ lam,... để du khách không chỉ thưởng thức, có một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, mà bồi bổ cho thân thể, cảm thấy khỏe mạnh và khoan khoái hơn sau khi dùng bữa".
Đến đây, du khách sẽ thấy thực đơn vô cùng phong phú, từ những món ăn quen thuộc như vịt quay, cơm lam, lẩu gà bản, hạt dẻ nướng,...đến những đặc sản độc đáo của các dân tộc thiểu số như thắng cố ngựa, lợn bản cắp nách quay, thịt trâu xào măng rừng, cá suối chiên, trà thảo mộc... Mỗi món ăn đều được chế biến tỉ mỉ từ những nguyên liệu tươi ngon, kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị tự nhiên.
"Lợn bản được nuôi bán hoang dã, những chú lợn được thả trên vườn đồi kiếm ăn bằng các cây thảo mộc. thịt rất chắc và ngon. Thịt lợn, có thể chế biến hàng trăm món ăn khác nhau, đặc biệt là khi kết hợp với các loại gia vị đặc trưng như hạt dổi, mắc khén và mỗi dân tộc lại có những hương vị đặc trưng riêng.
Vịt tả van, được nuôi bản địa của người Dao và gần con suối lớn, nước chảy ở thung lũng Mường Hoa. Những chú vịt được thả rông trên cánh đồng, vì vậy mà vịt ở đây cũng rất khác so với vịt ở những nơi khác, thịt không chỉ có vị ngọt ngon mà còn thơm, mềm.
Ngoài ra, ai cũng biết món thắng cố là đặc sản của người Mông, ngựa là tài sản quý của gia đình. Ngày xưa, giao thông chưa thuận tiện, ngựa là vật thồ chủ yếu ở vùng cao. Và trong những dịp lễ long trọng, đặc biệt, người ta mới làm món thắng cố ngựa. Gia vị thắng cố là những loại thảo mộc chỉ vùng cao mới có như lá thắng cố, thảo quả...", ông Cao Văn Bẩm cho hay.
Ông Phạm Cao Vỹ - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, đến với bản Mây, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản, nổi tiếng như lợn bản nướng, cá suối chiên…mà du khách còn có thể thưởng thức thịt ngựa xào sâm đương quy, nhâm nhi bát canh cá thảo mộc thơm lừng hay cảm nhận vị cay của gà nướng mắc khén.
Du khách được thỏa mãn vị giác, cảm nhận được sự tinh tế trong ẩm thực của người dân bản địa. Mỗi món ăn đều mang trong mình một câu chuyện, một nét văn hóa độc đáo, giúp du khách hiểu sâu hơn về cuộc sống và con người nơi đây.
Bản Mây hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên và độc nhất cho du khách giữa không gian Tây Bắc đại ngàn hùng vỹ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.