Món ăn nên nấu ngày Tết: Canh sườn nấu măng khô

Thứ bảy, ngày 07/02/2015 10:08 AM (GMT+7)
Người Việt Nam không quá cầu kỳ trong bữa cơm ngày Tết, tuy nhiên có những món ăn buộc phải có như thịt gà, bánh chưng, giò, chả... Một trong những món ăn hấp dẫn nữa là món canh sườn nấu măng khô, đây là món ăn bạn nên nấu ngày Tết.
Bình luận 0

Tết cổ truyền của người Việt Nam không quá cầu kỳ, tuy nhiên cũng không nên tổ chức sơ sài. Đặc biệt trong bữa cơm ngày Tết có những món ăn buộc phải có. Những món ăn này thể hiện được nét truyền thống cũng như gợi nhớ phong tục tập quán của quê hương, đất nước. Ngoài những món thường ngày như thịt gà, thịt bò, giò, chả… ngày Tết buộc phải có bát canh măng nấu với sườn non.

img

 

 Chuẩn bị nguyên liệu:

- Măng khô: 100 g

 - Sườn non: 300 g

 - Mộc nhĩ, nấm hương, nấm mèo

 - Tiêu bắc

 - Hành hoa, rau mùi

 - Dầu ăn, bột nêm, mì chính

 Cách làm:

Bước 1. Chế biến măng khô

 Măng khô ngâm nước khoảng 3 ngày, mỗi ngày bạn đổ nước cũ đi và thay nước mới 1 lần nhé. Đến lần cuối thì ngâm măng qua nước gạo chừng 3-4 giờ.

 Cho măng vào nồi luộc đến khi chín mềm vừa ăn, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước rồi xé nhỏ hoặc thái miếng cỡ 2x3cm. Ướp măng với ½ thìa canh gia vị, ½ thìa canh mỳ chính, trộn thật đều rồi để 30 phút cho măng thấm gia vị.

img

 

Bước 2. Chế biến sườn

Để thực hiện cách nấu canh măng sườn, đầu tiên bạn rửa sạch sườn rồi dùng dao chặt thành các khúc vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi rồi đem rửa lại sạch bằng nước lã. Dùng một chiếc chảo sạch, thêm chút dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho sườn vào xào sơ, thêm ½ muỗng muối rồi đổ thêm nước vào và ninh ở mức lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước được trong nhé.

Bạn rửa sạch sườn rồi dùng dao chặt thành các khúc vừa ăn.

Bước 3. Chế biến gia vị, phụ gia đi kèm

Ngâm nước nấm mèo cho nở. Tước măng khô thành sợi hoặc cắt khúc. Thái sợi nấm mèo.

Bước 4. Xào măng và gia vị

Bạn đổ chút dầu ăn vào một chiếc chảo và phi hành tím cho thơm, cho mộc nhĩ và măng vào xào cùng, thêm 1 muỗng cà phê bột canh vào nêm nếm. Bạn trút mộc nhĩ và măng vào trong nồi nước ninh sườn, nêm thêm 1 muỗng cà phê mì chính và 1 muỗng nước mắm vào nồi.

Bước 5. Thái nhỏ hành lá, cắt mỏng phần đầu trắng.

Bước 6. Hoàn thiện món ăn

Dùng phần củ của hành chẻ nhỏ, trụng qua bằng nước đun sôi rồi vớt ra ngay để hành được xanh. Khi ăn múc canh ra bát, cho hành chần lên trên là bạn đã hoàn thành món canh măng.

img

 

Món măng sườn có mùi vị thơm ngon cực hấp dẫn

Canh măng sườn không những có mùi vị thơm ngon cực hấp dẫn mà còn giúp bạn cân bằng lượng dinh dưỡng trong cơ thể với lượng chất xơ dồi dào trong măng. Canh măng sườn là món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam, vừa giúp bạn chống ngán vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

(Theo Gia đình Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem