Món vịt xiêm kho gừng ấm tình mẹ

Bài, ảnh: Trung Công Thứ tư, ngày 17/02/2016 09:27 AM (GMT+7)
Mẹ ở quê lên, mang theo một con vịt xiêm béo núc. Mẹ bảo: “Vịt xiêm đợt này vô lứa, con nào cũng mập ú, dễ chừng 30 chục con đấy”.
Bình luận 0

Nhà tôi nuôi vịt xiêm cũng vài năm nay. Ba đi tiệc ở Vĩnh Long, mang về vài con giống. Thế mà bây giờ chúng sinh trưởng cả đàn. Cứ đám giỗ, nhà có khách hay Tết nhất là mẹ mang vịt đi làm đãi khách. Nào là món vịt xiêm kho gừng, vịt xiêm nấu cháo, hay đem nấu canh, nướng, thậm chí là gửi đi quay ở lò. Nói chung món nào làm từ vịt xiêm cũng ngon đáo để.

Biết tôi thích món vịt xiêm kho gừng, sẵn sắp bữa cơm trưa, mẹ mang vịt đi làm lông. Da của vịt, nhất là vịt xiêm mỏng, bở hơn da gà nên khi trụng nước sôi cần phải lấy ra liền kẻo bị lột da. Nhổ lông vịt cực hơn lông gà vì lông non của chúng rất nhiều. Vậy mà thoáng chốc mẹ đã làm sạch, kể cả những lông măng ẩn trong da. Qua đó mới thấy mẹ tỉ mẩn, đảm đang nhường nào.

img

Món vịt xiêm kho gừng thơm ngon.

Khi đã sơ chế xong, mẹ mang vịt đi chặt. Thịt vịt xiêm về cơ bản dai hơn thịt gà nên cần dao sắc bén chặt thịt cho ngọt nhát. Tất cả những miếng thịt mỏng đều được cho vào nồi và trộn đều với gừng thái mỏng từng miếng. Để thịt có màu đỏ au, nên trộn với nước màu dừa. Sau khi ướp 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị thì để lên bếp vặn lửa riu riu cho nước kho thấm vào thịt. Tùy vào phong cách của từng người mà kho sền sệt hay nhiều nước. Để thịt mau mềm, thơm nồng vị gừng thì nên kho trong nồi áp suất hoặc kho với nước dừa khô. Chỉ cần giở nồi áp suất ra, hương vị gừng phảng  phất ngất ngây. Đơn giản thế nhưng không kém phần vất vả.       

Trong tiết trời còn chút se lạnh của đầu xuân, được dùng món vịt xiêm kho gừng thơm nồng với cơm và rau sống, thật ngon vô cùng. Bởi trong đó có hương vị đậm đà của tình mẹ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem