Chủ đề nóng

Một cơn “sóng thần” Covid-19 đang hoành hành khắp Ấn Độ

Chủ nhật, ngày 25/04/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình bệnh dịch tại Ấn Độ được ví như một cơn sóng thần dữ dội, các bệnh viện ở nước này đã xin viện trợ nguồn oxy khẩn cấp bởi các ca nhiễm Coronavirus tăng vọt chỉ sau một đêm.
Bình luận 0
Một cơn “sóng thần” COVID-19 đang hoành hành khắp Ấn Độ - Ảnh 1.

Đợt bùng phát dịch trở lại tại Ấn độ được ví như một cơn sóng thần

Max Healthcare, công ty điều hành một mạng lưới các bệnh viện ở miền bắc Ấn Độ, đã chia sẻ rằng họ chỉ còn lượng oxi để duy trì cho tất cả bệnh nhân trong hai giờ đồng hồ. Trong khi đó Fortis Healthcare, một chuỗi lớn khác, cho biết họ đang tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới ở Delhi.

Ấn Độ đang trong giai đoạn cưc đỉnh của đợt đại dịch thứ hai, với tỷ lệ một ca tử vong do COVID-19 chỉ trong vòng chưa đầy bốn phút ở Delhi khi hệ thống y tế của thủ đô đang gặp khó khăn. Chính phủ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để đưa ôxy đến Delhi từ các vùng xa xôi của đất nước và nước ngoài, bao gồm cả Singapore.

Một cơn “sóng thần” COVID-19 đang hoành hành khắp Ấn Độ - Ảnh 2.

Bệnh nhân được chính người nhà chăm sóc do thiếu hụt lực lượng nhân viên y tế

Bộ Y tế cho biết, số ca mắc trên cả nước khoảng 1,3 tỷ đã tăng chỉ sau một đêm với con số 346.786 ca, và trong 16,6 triệu ca đã có 189.544 trường hợp tử vong. Số ca tử vong do COVID-19 tăng 2.624 người trong vòng 24 giờ qua, tỷ lệ cao nhất trên cả nước theo ngày cho đến nay. Các lò hỏa táng trên khắp Delhi cho biết họ đã kín chỗ và yêu cầu các gia đình phải chờ đợi. 

Các bệnh viện ở Delhi đã lên tòa án cấp cao của thành phố để yêu cầu chính phủ tiểu bang thu xếp khẩn cấp nguồn cung cấp y tế, chủ yếu là oxy. Theo yêu cầu đó, chính phủ liên bang và tiểu liên bang lập tức đưa ra câu trả lời: "Đó là một cơn ác mộng. Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình".

Một cơn “sóng thần” COVID-19 đang hoành hành khắp Ấn Độ - Ảnh 3.

Hình ảnh thương tâm tại Ấn Độ trong quá trình tiêu hủy xác người bệnh

Truyền hình chiếu cảnh các gia đình chăm sóc người thân trong các hành lang bệnh viện và đường phố trong khi chờ đợi chăm sóc y tế. 

Một người đàn ông có tên là Amit đang thực sự đau buồn cho cái chết của anh trai mình cho biết anh ấy đã thấy các gia đình chạy xung quanh bình oxy để cố gắng nạp đầy oxy cho người bệnh tại bệnh viện Jaipur Golden ở Delhi. 

Tòa án yêu cầu chính phủ đảm bảo nguồn cung cấp, cũng như sắp xếp an ninh cho các trung tâm y tế trong bối cảnh người dân đang tuyệt vọng. 

Vào thứ Năm vừa qua, Ấn Độ đã vượt qua kỷ lục của Hoa Kỳ khi có 297.430 trường hợp lây nhiễm trong một ngày, biến nước này trở thành tâm chấn của đại dịch toàn cầu trong khi nó đang suy yếu và được kiểm soát tại nhiều quốc gia khác.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem