Chủ đề nóng

Một ngày “cật lực” của tình nguyện viên tiếp sức mùa thi

Hạ Nhiên - Nguyễn Hồng Thứ bảy, ngày 04/07/2015 15:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp nắng nóng 40 độ C kéo dài suốt mùa thi, các bạn sinh viên tình nguyện luôn đồng hành cùng phụ huynh và các sĩ tử.
Bình luận 0

Nhiều năm qua, sự có mặt của các bạn sinh viên tình nguyện trong các mùa thi luôn giúp các bậc phụ huynh và sĩ tử có được kỳ thi thuận lợi nhất. Ngay từ thời điểm sĩ tử bắt đầu “lai kinh ứng thí”, màu áo xanh tình nguyện đã phủ khắp Thủ đô, từ bến xe đến các tuyến phố…

Sau khi nghỉ trưa khoảng 30 phút, nhóm tình nguyện tiếp sức mùa thi Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khiêng bàn ghế để hướng dẫn phụ huynh, sĩ tử đến thi (ảnh: Nguyễn Hồng)

Họ miệt mài làm xe ôm tình nguyện, tìm nhà trọ miễn phí, giá trẻ, hưỡng dẫn đường, điều tiết giao thông… giúp cho các sĩ tử và phụ huynh giảm thiểu tối đa căng thẳng, mệt mỏi, có tinh thần thoải mái nhất “chiến đấu” với kỳ thi cam go.

Không thực sự nhiệt huyết và đam mê, có lẽ các bạn tình nguyện viên đã không thể cống hiến tâm sức cho hoạt động tiếp sức mùa thi trong suốt nhiều năm như vậy.

Căng sức với mùa thi

Những ngày thi oi bức, người ta không chỉ nhìn thấy nét căng thẳng trên gương mặt thí sinh, vẻ đăm chiêu, lo lắng của các ông bố, bà mẹ mà còn nhìn thấy những giọt mồ hôi không ngừng lăn trên má, trên môi các bạn tình nguyện viên. Cùng với người nhà và sĩ tử, họ cũng trải qua những ngày thi cam go, chỉ khác là trên môi luôn thường trực nụ cười, bởi họ hiểu mình đang làm tình nguyện.

Nhưng dù là làm tình nguyện thì họ vẫn phải “bỏ sức” một cách nghiêm túc. Bạn Đoàn Thị Thùy Linh (sinh viên tình nguyện Trường ĐHSP Hà Nội) cho biết, công việc tình nguyện mùa thi bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc là 6h tối. "Mình phải dậy từ 5h. 6h30 có mặt tại điểm thi họp đội tầm 5 – 6 phút phân công công việc ngày thi rồi  bắt đầu làm việc. Những ngày này, công việc chủ yếu của mình là phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh, thí sinh chỗ nghỉ và khu vực thi. Ngoài ra, mình và nhóm tình nguyện còn nhặt rác, vệ sinh quanh khu vực sau khi môn thi kết thúc".

Linh cho biết, phải đến 11h30 nhóm tình nguyện của bạn mới kết thúc công việc buổi sáng. Linh và cả nhóm có 1 tiếng đồng hồ ăn trưa tại chỗ với suất cơm 15 nghìn đồng. " Suất cơm dù không  nhiều món nhưng với sinh viên như vậy là đủ", Linh cười xòa. 

Thời gian nghỉ trưa rất ít nên hầu như cả nhóm tình nguyện không có thời gian ngủ trưa, chỉ có thể ngồi nghỉ tới 13 giờ là ra họp đội và tiếp tục công việc của mình. 

Linh cho hay: "Mình tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi từ ngày 25/6 – 5/7. Mình và nhóm tình nguyện được trường (ĐH SPHN) hỗ trợ chỗ ở, điện nước miễn phí. Còn tiền ăn uống thì vẫn phải tự túc. Vì vậy ai thích ăn gì thì tự đi ăn".

Bạn Đặng Xuân Thủy, tình nguyện viên đang dắt xe cho phụ huynh trên vỉa hè

Bạn Lê Thị Hợp (sinh viên tình nguyện tiếp sức điểm thi nhà D của trường ĐH SPHN) cũng có những công việc tương tư như các sinh viên tình nguyện khác. Hợp cho biết, hằng ngày bạn dậy từ 4h30 sáng để chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp sức mùa thi. Công việc của bạn là công tác hậu cần, đun nước, pha nước tiếp sức cho phụ huynh, sĩ tử và các tình nguyện viên của nhóm. 

Cũng như Linh, 6h30' Hợp có mặt ở điểm chốt để họp đội và làm việc theo sự phân công của trưởng nhóm. Chia sẻ về chế độ ăn của mình, Hợp cho hay, bữa sáng hầu như bạn nhịn, dậy là đi làm tình nguyện luôn, buổi trưa chỉ ăn tạm bánh mì, hoặc cơm. Buổi tối chỉ bánh bao. Hầu như những ngày tình nguyện vừa qua, Hợp chỉ uống nước thay cơm. 

“Thời tiết nắng nóng, nhiều khi cũng mệt mỏi nhưng đổi lại mình thấy vui”, Hợp cười nói. 

Theo bạn Vũ Quỳnh Anh (trưởng nhóm 5 tình nguyện tiếp sức mùa thi trường ĐH SPHN) những ngày qua thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, đội tình nguyện cố gắng làm việc trên tình thần cao nhất. Tuy nhiên, có một số bạn tình nguyện do đứng nắng nhiều, nên đã bị phát ban, nổi mẩn khắp người phải mua thuốc về bôi. 

Quỳnh Anh cho hay, công việc của đội tình nguyện bắt đầu từ 6h sáng đến 6h tối. Thời gian nghỉ trưa khá ít, chỉ tầm 30 phút nên hầu như các bạn tình nguyện viên không ngủ trưa, chỉ ngồi nghỉ trong khu kí túc hoặc chỗ ăn. 13 giờ, mọi người lại tập trung họp và làm tiếp công việc buổi chiều. 

Theo Quỳnh Anh mọi chi phí ăn uống mọi người tự túc, vì vậy có bạn ăn cơm, có bạn chỉ ăn tạm bánh mì, bánh bao hay hút hộp sữa cho qua bữa. Tuy nhiên ai cũng có tinh thần làm việc nghiêm túc, hết sức mình để phục vụ mùa thi.

Với vai trò trưởng nhóm, Quỳnh Anh thường xuyên nhắc nhở mọi người phải ăn uống đảm bảo, nhất là ăn sáng, giờ giấc ngủ nghỉ đúng giờ để có sức khỏe đồng hành cùng phụ huynh và sĩ tử.

“Mặc dù đây là công việc tình nguyện nhưng mỗi 1 tình nguyện viên khi được phân công công việc phải đảm bảo nhiệm vụ đã được phân công. Vì vậy, dù nắng nóng tuy vất vả nhưng mỗi người phải tự bảo quản sức khỏe cho riêng mình”, Quỳnh Anh cho hay.

Không chỉ vậy, các tình nguyện viên cũng phải chịu áp lực khá lớn. Nhiều bạn tình nguyện viên phản ánh, dù được chỉ dẫn cẩn thận nhưng nhiều phụ huynh vẫn "làm ngơ", để xe không đúng chỗ, đi không đúng làn đường... gây ách tắc giao thông. Những lúc đó, các tình nguyện viên phải kiên trì nhắc nhở nhiều lần, dù đôi khi nhận được thái độ "bất hợp tác" của người đi đường nhưng vẫn phải tỏ ra thiện cảm theo đúng tinh thần tình nguyện.

Những thiên thần áo xanh

Từng nhiều năm công tác trong đoàn, hội, thầy Trương Ngọc Kiểm (giảng viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên) hiểu rõ hơn ai hết sự vất vả của các tình nguyện viên và tâm sức các bạn bỏ ra trong suốt mùa thi.

Thu gom rác sau khi buổi thi kết thúc

Thầy Kiểm chia sẻ: “Ngay từ khi đăng ký tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi, các bạn ấy đã hiểu mình sẽ cùng nóng, cùng mệt, cùng lo lắng, cùng đồng hành với các bậc phụ huynh và sĩ tử trong suốt kỳ thi. Vất vả và mệt mỏi đều có, nhưng chỉ cần đó là việc có ích thì chắc chắc họ tình nguyện làm, hơn nữa, làm tốt là khác”.

Thầy Kiểm từng nghe rất nhiều bạn sinh viên tâm sự, họ tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi là vì họ cũng từng trải qua kỳ thi đại học, cũng bỡ ngỡ, lo lắng, thậm chí sợ hãi bởi chưa từng đặt chân đến Thủ đô nên họ hiểu các bậc phụ huynh và sĩ tử cần được giúp đỡ đến thế nào.

Cho dù thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn căng sức hoạt động từ sáng đến tối, giành tất cả công sức và sự sáng tạo của mình để giúp người nhà và sĩ tử có một kỳ thi thuận lợi nhất.

“Một ngày của các tình nguyện viên thường bắt đầu từ 5 giờ sáng. Họ tập trung tại điểm thi, chuẩn bị dụng cụ cần thiết như: biển báo, dây thừng, cờ vẫy, nước nôi, bàn ghế… Mọi thứ phải hoàn thành đâu vào đấy trước khi phụ huynh và học sinh có mặt tại điểm thi. Sau đó, các bạn ấy tham gia điều tiết giao thông, chỉ dẫn lối vào phòng thi cho học sinh và nơi ngồi chờ cho phụ huynh. Tiếng trống bắt đầu buổi thi vang lên, họ lại thực hiện vai trò là chuyên gia tâm lý, trò chuyện, giúp các ông bố, bà mẹ giải đáp thắc mắc, tháo gỡ lo lắng.

Giờ thi kết thúc, các bạn sinh viên tình nguyện lại vào vị trí phân luồng giao thông, phát cơm, phát nước miễn phí nếu có và thu gom rác. Họ ngồi với nhau bên suất cơm trưa đơn giản, cười nói với nhau một lúc lại chuẩn bị cho công việc buổi chiều. Các bạn ấy căng sức làm việc như vậy chẳng vì điều gì ngoài hai chữ tình nguyện. Tôi gọi họ là những “thiên thần áo xanh””, thầy Kiểm tâm sự.

Thầy Kiểm cũng cho biết thêm, hầu hết các tình nguyện viên trong địa bàn thành phố đều tự túc ăn uống, nếu có nhận được sự hỗ trợ từ đoàn trường cũng là một phần rất nhỏ. Hơn nữa, dù là tình nguyện nhưng các bạn vẫn phải chịu áp lực công việc, bởi mỗi tình nguyện viên đều được giao nhiệm vụ và cần cố gắng hết sức để hoàn thành.

Khi các phụ huynh và sĩ tử thấy nóng bức thì các bạn sinh viên tình nguyện cũng vã mồ hôi, chưa kể họ còn phải đứng nắng để điều tiết giao thông và các bậc cha mẹ không phải ai cũng nghiêm túc chấp hành. Dẫu vậy, các tình nguyện viên vẫn niềm nở, tươi tắn bởi hơn ai hết họ hiểu rõ nghĩa của hai từ “tình nguyện”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem