Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Một người 16 năm làm Chi hội trưởng nông dân, nuôi con gì, trồng cây gì cũng "mát tay đáo để"

Bùi My Thứ tư, ngày 21/09/2022 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội và phong trào nông dân, ông Nịnh Văn Toàn - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Tiến (xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) còn là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Bình luận 0

Mô hình trồng cam chất lượng cao của ông Nịnh Văn Toàn - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Tiến (xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh)

Chi hội trưởng nông dân luôn tiên phong

Từ trung tâm xã Tân Bình (huyện Đầm Hà), chúng tôi bon bon đi dọc đường trục thôn đã được bê tông hóa, cứng hóa, tìm đến nhà ông Nịnh Văn Toàn - Bí thư chi bộ, Thôn trưởng kiêm Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Tân Tiến, xã Tân Bình.

Nghe tiếng xe máy đỗ trước cổng nhà, con chó chạy ra trước cổng, sủa liên hồi. Vợ ông Toàn vừa ra mở cửa, cũng là lúc chiếc xe máy của ông Toàn đỗ xịch trước cổng nhà.

“Nghe bên Hội Nông dân xã gọi điện thông báo hôm nay có phóng viên đến, nhưng tranh thủ ra vườn kiểm tra mấy cây cam đường canh mới trồng, mọi người thông cảm nhé!”- ông Toàn lau mồ hôi trên khuôn mặt, cười bảo.

Lão nông cả đời gắn bó với vườn tược, 16 năm làm Chi hội trưởng nông dân - Ảnh 1.

Ông Nịnh Văn Toàn - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Tiến giới thiệu về mô hình trồng cam chất lượng cao của mình. Ảnh: Bùi My

Mời chúng tôi vào nhà, rót trà mời khách, ông Toàn kể cho chúng tôi nghe về mô hình trồng cam của ông và công tác hội nông dân suốt 16 năm qua.

Ông Toàn cho biết, trước đây gia đình ông chủ yếu chăn nuôi. Với 40-50 con lợn, 4 con trâu, 2 con bò, gia đình ông thu lãi khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Nhưng từ năm 2016, thực hiện dự án trồng cam chất lượng cao của xã, ông Toàn đã tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của địa phương.

Ban đầu ông trồng thử nghiệm 220 cây cam, đến nay đã tăng lên thành 420 cây cam. Với diện tích 1ha, ông chủ yếu trồng cam lòng vàng và cam V2.

Lão nông cả đời gắn bó với vườn tược, 16 năm làm Chi hội trưởng nông dân - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Đầm Hà, lãnh đạo Hội Nông dân xã Tân Bình thăm vườn cam của ông Nịnh Văn Toàn. Ảnh: Bùi My

Ông Toàn cho biết, cam lòng vàng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, cây cam đã cho thu hoạch.

Cam lòng vàng vào vụ thu hoạch sớm hơn các loại cam khác, mọi năm thời điểm Tết Trung thu là đã được thu hoạch. Nhưng năm nay gặp thời tiết rét nên vụ thu hoạch cam lòng vàng muộn hơn. Khoảng một tháng nữa, khi quả cam chuyển sang màu vàng nhạt đẹp mắt, quả mọng nước là có thể thu hoạch.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cam, ông Toàn cho biết, để cây cam sai trĩu, quả đều tay, ông tưới cam bằng nước ngâm ngô, đậu tương. Bên cạnh đó, ông học kinh nghiệm của người trồng cam trên Cao Phong, không tỉa nhiều lá. Do vậy, so với vùng đất gốc, cam trồng ở đây cho chất lượng không kém gì.

Vụ thu hoạch đầu tiên, ông thu hoạch khoảng 3 tấn cam, tuy nhiên quả cam vẫn hơi chua. Với giá bán 25.000 đồng/kg, ông thu lãi 40 triệu đồng.

"Sang đến vụ thu hoạch thứ 2, tôi thu hoạch hơn 4 tấn cam và thu lãi gần 60 triệu đồng. Vụ này, cam đã rất ngọt rồi, bao nhiêu người mua rồi lại gọi điện mua tiếp. Lúc đầu người ta gọi cắt 10kg, gọi lần thứ 2 tăng lên thành 20kg, thậm chí gọi thêm nhưng không có nữa," ông Toàn kể.

Lão nông cả đời gắn bó với vườn tược, 16 năm làm Chi hội trưởng nông dân - Ảnh 3.

Theo ông Toàn, đến nay, ông đã thu hoạch được 3 vụ cam. Ảnh: Bùi My

"Trồng cây đem lại lợi nhuận cao hơn hẳn, so với trồng lúa, trồng hoa mùa thì lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Cùng diện tích đất này, mọi năm gia đình trồng ngô cùng lắm chỉ được 10 triệu đồng, nhưng trồng cam được 50-60 triệu đồng/năm," ông Toàn khoe.

Ngoài trồng cam, ông vẫn duy trì nuôi 3-4 con lợn nái và 1 cặp trâu. Bên cạnh đó, hiện nay ông Toàn đang trồng thử nghiệm 60 cây cam đường canh. Nếu tiếp tục thành công, ông dự định sẽ mở rộng diện tích trồng cam trong thời gian tới.

"Từ ngày trồng cam, tôi thấy nhàn hơn hẳn, cả vườn cam 1ha chỉ có mình tôi túc tắc chăm sóc, vậy mà hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Bởi vậy, tôi muốn lan tỏa để hội viên, bà con nông dân trong thôn mạnh dạn làm theo, từ đó hình thành vùng sản xuất cam tập trung," ông Toàn chia sẻ.

Lão nông cả đời gắn bó với vườn tược, 16 năm làm Chi hội trưởng nông dân - Ảnh 4.

Quả cam được trồng tại vườn của ông Toàn có kích thước quả to và đều nhau. Ảnh: Bùi My

Chi hội trưởng nông dân được tin tưởng suốt 16 năm qua

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết, năm 2006, khi ông Toàn mới bắt đầu làm Chi hội trưởng nông dân thôn Tân Tiến, cả thôn có 36 hội viên. Đến nay, chi hội thôn Tân Tiến có khoảng 90 hội viên nông dân.

Cũng nhờ có sự vận động của ông Toàn, từ một hộ trồng cam ban đầu, hiện trong thôn Tân Tiến có 7 hộ cùng trồng cam chất lượng cao.

Ông Nịnh Văn Toàn cho biết thêm, muốn thúc đẩy phong trào nông dân, bản thân ông phải là người đi đầu, luôn phải tìm tòi, học hỏi, có những hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Có như thế, bà con mới tin, mới nghe và làm theo.

Ông thường tuyên truyền, vận động các hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

"Bên cạnh tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, họp thôn, thông tin qua loa FM thôn, chúng tôi còn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các buổi tham quan, học tập mô hình trồng trọt, chăn nuôi tiêu biểu ngay trên địa bàn thôn," ông Toàn cho hay.

Lão nông cả đời gắn bó với vườn tược, 16 năm làm Chi hội trưởng nông dân - Ảnh 5.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân huyện Đầm Hà, ông Nịnh Văn Toàn đã góp phần nâng cao chất lượng hội viên nông dân thuộc chi bộ. Ảnh: Bùi My

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Hà La Trường Thọ cho biết, ông Nịnh Văn Toàn thực sự là tấm gương tiêu biểu trong công tác hội và cần cù trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng cho quê hương xã Tân Bình nói riêng, huyện Đầm Hà nói chung ngày một giàu đẹp.

Trong 16 năm công tác, ông Nịnh Văn Toàn đã từng bước nâng cao chất lượng hội viên nông dân thuộc chi bộ. Những năm gần đây, tỷ lệ hội viên tham gia tổ chức hội ngày một nhiều.

Ông Nịnh Văn Toàn cũng từng bước vận động hội viên mạnh dạn thay đổi "cách nghĩ, cách làm", chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất,...

Với những kết quả đạt được, ông Nịnh Văn Toàn đã nhận nhiều giấy khen, bằng khen của UBND các cấp xã, huyện, tỉnh về phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2020...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem