Chủ đề nóng

Mua đất không có sổ đỏ “lợi bất cập hại”!

Trương Hồng – Trần Hậu Thứ ba, ngày 15/10/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 1.000 hộ dân ở Quảng Nam cũng như các tỉnh, thành lân cận đã bị “dính bẫy” các công ty bất động sản (BĐS) khi nghe những lời “mật ngọt” của các doanh nghiệp này, họ đã bỏ tiền tỷ để mua những tờ giấy rồi ngậm đắng nuốt cay do các dự án BĐS chưa được thẩm định, nghiệm thu và chưa có sổ đỏ để cấp cho dân.
Bình luận 0

Doanh nghiệp BĐS “giăng bẫy” người dân?

Dù chưa đủ điều kiện nhưng giữa Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) và Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng phối hợp đưa ra 3 sản phẩm thuộc 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc Quảng Nam) và cam kết với khách hàng trong tháng 1/2019 sẽ ra sổ. Tuy nhiên, mới đây Công ty Bách Đạt An cắt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến khoảng 1.000 người dân mua đất đã nộp số tiền gần 700 tỷ đồng đang đứng ngồi không yên.

Dự án Heara Comiplex Riverside, tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc Quảng Nam của Công ty  CP Bách Đạt An dù chưa đủ điều kiện những đã bán hết. Ảnh: Trương Hồng.

Trước việc các doanh nghiệp BĐS này “giăng bẫy” người dân, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Quảng Nam vào cuộc thanh tra và đã có kết luận, việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Theo QĐ số 2450 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An cho Công ty CP Bách Đạt An, Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án, cụ thể dự án đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607 thị xã Điện Bàn; Khu đô thị Sentosa city (7B); khu Đô thị 7B mở rộng; khu đô thị Sentosa Riverside; Khu đô thị Bách Thành Vinh; khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; khu dân cư An Cư 1; khu dân cư và chợ Điện Dương; khu đô thị Bách Đạt 3; khu đô thị Bách Đạt 4; khu đô thị Bách Đạt 5; khu đô thị Bách Đạt 6; khu đô thị An Phú Qúy…

Khoảng 1.000 hộ dân ở Quảng Nam cũng các tỉnh, thành lân cận đã bị “dính bẫy” dự án nên kéo đến trụ sở Công ty CP Bách Đạt An đòi sổ đỏ. Ảnh: Trương Hồng.

Về trình tự, thủ tục đất đai, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993. Tất cá các dự án được kiểm tra chỉ có 5 dự án là khu đô thị Sentosa Riverside; khu đô thị An Cư 1; khu đô thị 7B, khu đô thị An Phú Qúy và khu Dân cư chợ Điện Dương có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất. Giao đất chung của UBND tỉnh, còn lại các dự án đều không có quyết định thu hồi đất, giao đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất của UBND tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, 14 dự án đầu tư nhưng chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường.

UBND tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tiếc xúc để tìm hướng giải quyết kiến nghị của người dân và khách hàng mua đất các dự án này. Ảnh: Trương Hồng.

Thanh tra tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các dự án theo kế hoạch thanh tra, qua kiểm tra cho thấy hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt, 4 dự án Bách Đạt An 3, 4, 5 và 6 đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, chưa được dưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa triển khai dự án trong thực tế…

“Công ty chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, về bảo vệ môi trường, về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được được phê duyệt.

Công ty ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Người dân và khách hàng mua đất các dự án của Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam nhiều lần cầu cứu chính quyền vào cuộc giải quyết để mong sớm có sổ đỏ. Ảnh: Trương Hồng.

Các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình…” - kết luận nêu rõ.

Ngoài chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu xử lý các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức của Sở TNMT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đã để Công ty Bách Đạt An triển khai dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Đối với Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi số tiền 522.234.018 đồng về khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp về chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khác tại dự án khu đô thị An Phú Qúy.

Đường “mật ngọt” hay “cay đắng”

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Việc huy động vốn của các công ty này hoàn toàn sai với quy định của Nhà nước, vì các dự án này chưa được các cấp cấp phép theo đúng quy định…”.

Nghe những lời “mật ngọt” của các ông trùm BĐS rồi giờ ngậm đắng nuốt cay, bà Lại Thanh Vân (một khách hàng mua đất) bức xúc: Bà đã mua đất của công ty Hoàng Nhất Nam nhưng không nhận được sổ đỏ dù đã nộp đủ 95% tiền của lô đất nhưng nay không hiểu vì sao chủ đầu tư và nhà phân phối không bàn giao sổ. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phải vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành liên quan tổ chức họp giải quyết khiếu kiện của người dân. Ảnh: Trương Hồng.

“Bách Đạt An mới đây đưa ra phương án quy chụp trách nhiệm cho người dân, nếu 120 ngày tới người dân và phía Hoàng Nhất Nam không nộp đủ số tiền còn lại (5% số tiền còn lại-PV) thì họ sẽ không trả sổ đỏ cho người dân. Bách Đạt An là ông trời con nào mà họ có quyền áp chế cho người dân chúng tôi. Tôi đề nghị làm rõ thêm trách nhiệm của các ngành chức năng địa phương, các sở, ban ngành liên quan vì sao một dự án lớn như vậy triển khai mấy năm trời mà lại không hề hay biết, để họ lừa người dân…” – Bà Vân bức xúc nói.

Một số người dân khác bức xúc rằng, hiện tại Công ty Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đẩy họ vào đường cùng khi không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng. Quá lo lắng, những người mua đất mới đến cầu cứu tỉnh Quảng Nam.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại sở mới tập hợp gần 400 hồ sơ và giấy đặt cọc tiền của dân phản ánh. Tất cả chủ đầu tư của các dự án do Bách Đạt An chưa hoàn thiện, góc độ quản lý Nhà nước nếu đơn vị vi phạm pháp luật hành chính, sẽ xử lý hành chính hai công ty.

 

Ngày 10/7/2017, Công ty Bách Đạt An (bên A) đã ký hợp đồng số 107 về đặt cọc môi giới đất nền dự án Bách Đạt (gọi là Bách Đạt 1) với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (bên B), hai bên thống nhất tổng giá trị mà bên B đặt cọc mua để phân phối là 352 lô với đơn giá đặt cọc là 3.000.000 đồng/m2 đất nền, sau đó ngày 30/3/2018 hai bên ý phụ lục hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền dư án Bách Đạt nâng đơn giá đặt cọc lên 3.233.931 đồng/m2 đất nền, tổng giá trị hợp đồng dự kiến là 123.031.670.964 đồng và được bên B chuyển cho bên A theo tiến độ như sau: Đợt 1 là 8%, đợt 2 là 8%..., đến đợt 7 là 5%.

Tiếp đến ngày, 14/7/2017 Công ty CP Bách Đạt An (bên A) tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền dự an 7B mở rộng số 14 với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (bên B), trong đó bên A đồng ý cho bên B đặt cọc làm môi giới độc quyền bán 435 lô đất nền thuộc dự án với đơn giá là 2.650.000 đồng/m2. Số tiền đặt cọc mà bên B phải chuyển cho bên A chia làm 5 đợt.

Cùng ngày 14/7/2017, Công ty Bách Đạt An ký tiếp hợp đồng góp vốn để đặt cọc mua các lô đất nền của dự án 7B mở rộng số 14 với Công ty TNHH đầu tư bất động sản GAIA (bên B), số lượng đặt cọc để mua là 435 lô đất nền thuộc dự án 7B mở rộng. Đơn giá góp vốn để đặt cọc là 3.000.000 đồng/m2. Số tiền đặt cọc mà bên B phải chuyển cho bên Công ty Bách Đạt An chia làm 8 đợt.

Đến ngày 24/7/2017, Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng số 01/2017 với Công ty Hoàng Nhất Nam về việc đặt cọc mua và phân phối đất nền tại dự án Heracomlex Riverside, số lượng 326 lô đất, giá 3.200.000 đồng/m2. Ngày 22/11/2017, ký phụ lục hợp đồng số 1A nâng giá đất đặt cọc lên 5.500.000 đồng/m2. Ngày 21/9/2018 Công ty CP Bách Đạt An có thông báo số 56 thông báo chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Hiện nay, Công ty CP Bách Đạt An đang khởi kiện Công ty Hoàng Nhất Nam tại Tòa án nhân dân và đề nghị tuyên chấm dứt hợp đồng số 01, phụ lục số 1A với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem