Cách chế biến khô gà lá chanh không khó nhưng cần nắm được một số mẹo nhỏ để thành phẩm được như ý. So với sản phẩm bán trên thị trường thì tự làm khô gà lá chanh sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn dù thời gian bảo quản không lâu.
Bếp Dân Việt sẽ hướng dẫn 7 bước làm món khô gà lá chanh bất bại ngay từ lần đầu tiên:
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh:
- 1 kg thịt ức gà công nghiệp
- 2 muỗng đường ( thìa ăn phở). Bạn nào thích ăn ngọt thì cho 3 muỗng nhé.
-1 muỗng mắm, 2 muỗng muối bột canh
- 2 gói bột cà ri
-1 gói ngũ vị hương
-1 muỗng bột điều
-1 muỗng ớt bột
-1 thìa cà phê bột tiêu lá chanh, 2 củ sả, hành tỏi khô, gừng
- 2 muỗng dầu hào và 1 muỗng sa tế.
Cách làm khô gà lá chanh:
Bước 1: Ức gà mua về rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước hoà với vài thìa nước cốt chanh để loại bỏ bớt tồn dư hoá chất trong thịt gà.
Bước 2: Cho 2 thìa cà phê bột canh vào nước và luộc gà để nguyên cả ức, nước chỉ đổ bằng nửa gà. Lấy 2 củ hành khô và 1 mẩu gừng bằng ngón tay cái, cho lò vi sóng nướng thơm, đập dập cho vào nước luộc gà sẽ thơm và ngọt thanh hơn.
- Khi nước sôi để lửa nhỏ trong 10 phút, lật thịt, để thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, ngâm thêm 20 phút nữa là gà sẽ vừa chín tới. Chú ý hớt bọt trong lúc luộc. Mẹo nhỏ là nên để hành khô nướng cả vỏ nước sẽ thơm hơn rất nhiều.
Bước 3: Vớt gà để ráo nước, dùng tay gỡ gà ra thành miếng vừa ăn, cỡ bằng ngón tay trỏ (không được thái bằng dao) .
Bước 4: Sả đập giập cắt nhỏ, cắt nửa số lá chanh cho vào cùng lượng gia vị trên trộn cùng gà cho đều (nên đi găng nilon trộn và bóp sẽ ngon hơn dùng đũa), rồi đậy lại cho vào tủ lạnh 30 phút để gà ngấm đều. Nếu để vài tiếng hoặc để qua đêm, thịt ngấm sâu các gia vị có vị ngon hơn rất nhiều.
Bước 5: Đập giập tỏi phi lên cho thơm và có màu vàng đậm (thích ăn đậm vị tỏi thì cho nhiều tỏi nhé), cho gà vào đảo đều tay khoảng 30 phút cho ngấm. Lúc này các bạn hãy nếm xem độ đậm nhạt đã phù hợp khẩu vị với mình chưa để thêm gia giảm nhé.
Có thể cho thêm nửa gói bột cà ri và 1 thìa cà phê ớt bột để tăng độ thơm hấp dẫn cho món gà. Để nhỏ lửa, thịt gà lúc đầu ướt rồi sẽ bay hơi đỡ nước và khô dần.
Bước 6: Đổ thịt ra khay, cắt nốt nửa chỗ lá chanh trộn cùng thịt gà cho vào lò nướng, để nhiệt độ 100 độ, bật nấc nóng trên dưới và gió đối lưu, thời gian khoảng 10 phút, để tự nguội, rồi bật tiếp 10 phút nữa là xong, miếng khô gà sẽ hơi có độ ẩm mềm phù hợp ăn mùa lạnh.
Nếu muốn ăn thật khô thì các bạn lại bật lò nướng tiếp 1, 2 lần nữa. Nếu không có lò nướng thì có thể đảo nhiều lần bằng chảo chống dính ở nhiệt độ thấp, tới khi đạt độ khô mong muốn.
Bước 7: Để nguội hẳn rồi trút vào hộp để ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong 1 tuần.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.