Chủ đề nóng

Muốn nhận con của bạn làm con nuôi có được không?

Võ Hà/PLO Thứ bảy, ngày 01/10/2022 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người nhận con nuôi phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên…
Bình luận 0

Năm nay tôi hơn 40 tuổi, chưa lập gia đình và cũng không có ý định lập gia đình. Hiện có một cặp vợ chồng là bạn của tôi, do hoàn cảnh khó khăn nên bạn tôi muốn cho đứa bé mới sinh để tôi nuôi dưỡng.

Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nhận nuôi con nuôi hay không và cần có những điều kiện gì?

Bạn đọc có địa chỉ email phanNgoc…@gmail.com

Muốn nhận con của bạn làm con nuôi có được không? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 14 Luật Nuôi con nuôi quy định điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau: Phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe; kinh tế, chỗ ở đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt.

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm: Đơn xin nhận con nuôi, bản sao hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế, phiếu lý lịch tư pháp, văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân. Ngoài ra còn có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn được nhận nuôi con nuôi. Bạn có thể liên hệ đến UBND cấp xã nơi bạn thường trú để thực hiện các thủ tục trên.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem