Chủ đề nóng

Lợn lang là giống lợn gì, nhỏ con, nuôi lâu lớn, sao tỉnh Cao Bằng vẫn quyết tâm bảo tồn?

Chủ nhật, ngày 26/06/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ xa xưa, người dân huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng có giống lợn lang Đông Khê là một giống lợn đen bản địa có chất lượng thịt rất thơm ngon, được người dân ưa chuộng.
Bình luận 0

Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây, trước sự phát triển ồ ạt của lợn lai, giống lợn lang Đông Khê với đặc điểm nhỏ bé, chậm lớn đã dần bị mai một. Trước thực trạng trên, tỉnh Cao Bằng đang tìm cách bảo tồn, phát triển giống lợn quý này. 

Lợn lang là giống lợn gì, nhỏ con, nuôi lâu lớn, sao tỉnh Cao Bằng vẫn quyết tâm bảo tồn? - Ảnh 1.

Giống lợn Lang Đông Khê (huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: baocaobang.vn

Năm 2017, tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thực hiện Đề tài “Nghiên cứu chọn lọc giống lợn Lang Đông Khê góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương”. Mục tiêu của dự án nhằm nghiên cứu, chọn lọc bảo tồn nguồn gen giống lợn Lang Đông Khê, tạo ra các sản phẩm thịt có chất lượng, mang tính đặc sản, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua điều tra tại 8 xã của huyện Thạch An cho thấy, vẫn còn 120 hộ đang nuôi 781 con lợn lang Đông Khê, chủ yếu ở các xã vùng cao, điều kiện cơ sở vật chất và giao thông còn khó khăn, trong khu vực của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày sinh sống.

Từ kết quả điều tra, nhóm thực hiện đề tài đã chọn lọc lợn bố mẹ và xây dựng 5 mô hình nhân giống lợn lang Đông Khê bằng phương pháp lai tạo giữa con lai bố mẹ là giống lợn lang thuần chủng, gồm 20 con lợn cái và 5 con lợn đực. Qua theo dõi sức sinh sản của lợn lang đã lai tạo được gần 200 con lợn Lang Đông Khê thuần có chất lượng tốt.

Tiến hành nuôi lợn con sau cai sữa và lợn thương phẩm đã được lai tạo cho thấy, lợn con sinh trưởng khỏe, ít nhiễm bệnh, năng suất trung bình 70 kg/con sau 8 tháng nuôi.

Theo đánh giá của người tiêu dùng, thịt lợn lang Đông Khê thơm, ngon hơn nhiều so với những giống lợn lai hiện nay. Nhóm thực hiện đề tài tiến hành mổ khảo sát lợn Lang Đông Khê đã nuôi, lấy mẫu phân tích thành phần hóa học của thịt, mỡ và đánh giá chất lượng lợn thương phẩm.

Mặc dù lợn lang Đông Khê cho năng suất thấp hơn các giống lợn lai do trọng lượng thấp, thời gian sinh trưởng dài và đẻ ít con nhưng giống lợn này dễ nuôi, thích nghi tốt với môi trường sống, chống chịu dịch bệnh tốt, chi phí chăn nuôi thấp, chất lượng thịt thơm, ngon nên giống lợn này vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ triển khai nhân rộng giống lợn lang Đông Khê phục vụ nhu cầu của thị trường.

Quốc Đạt (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem