Muốn thịt không có mùi hôi, mất chất dinh dưỡng cần tuân thủ những quy tắc sau

Linh Trang (Theo CBSNews) Thứ tư, ngày 13/03/2019 16:09 PM (GMT+7)
Bạn thường không thể nhìn thấy, ngửi hoặc nếm để phát hiện ra những vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm, vì vậy cách phòng ngừa tốt nhất là bạn nên tuân thủ 10 quy tắc sau.
Bình luận 0

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 1

1. Lựa chọn thịt là mặt hàng sau cùng khi đi siêu thị: Việc sắp xếp thứ tự các mặt hàng để mua khi đi siêu thị cũng là 1 cách giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của bạn. Đầu tiên, nên mua những đồ không dễ hỏng như bóng đèn và bột giặt... Sau đó mới tiếp tục lựa chọn các loại thực phẩm đông lạnh, và thịt nên là sự lựa chọn sau cùng. Không mua loại thực phẩm đựng trong các bao bì bị rách hoặc rò rỉ.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 2

2. Thời gian bảo quản cần tuân thủ: Cần nấu hoặc đông lạnh thịt gia cầm tươi, cá, xúc xích và thịt xay trong vòng 2 ngày. Bạn có 3 - 5 ngày để nấu hoặc đông lạnh thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn chưa qua chế biến. Nhưng trước khi bảo quản trong ngăn đá, hãy bọc thật chặt trong túi nilon để tránh nước thịt bị rò rỉ vào thực phẩm khác.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 3

3. Trữ đông hoặc bảo quản thịt ngay sau khi mua về: Sau khi mua thực phẩm, đặc biệt là thịt bạn nên quay trở về nhà sớm nhất có thể. Thực phẩm dễ hỏng thường sẽ bị biến chất nếu để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 4

4. Rửa sạch tay bằng xà phòng: Ngay cả khi trông rất sạch sẽ, nhưng bàn tay của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn. Rửa tay bằng nước ấm, xà phòng trong 20 giây trước khi xử lý thực phẩm - và sau đó. Luôn rửa tay sau khi chạm vào thịt sống hoặc trứng. Nếu không, vi khuẩn từ những thực phẩm này có thể lan sang các thực phẩm đã nấu chín.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 5

5. Thịt, gia cầm và cá có thể giữ được đến 5 năm khi đóng hộp. Chỉ cần chắc chắn rằng vỏ hộp không bị móp, rò rỉ, phồng, hoặc rỉ sét? Nếu có các hiện tượng trên cần vứt bỏ.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 6

6. Giữ thịt sống, bao gồm thịt gia cầm và cá cũng như thịt đỏ tách biệt với thực phẩm khác. Cần sử dụng riêng thớt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 7

7. Khi bạn đã cắt xong thịt sống, không để thớt và dao xung quanh các vật dụng khác trong chậu rửa. Hãy rửa sạch chúng riêng rẽ.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 8

8. Giã đông thịt đúng cách: Nơi tốt nhất để làm tan thịt đông lạnh có lẽ là tủ lạnh (chỉ cần đảm bảo phần nước thịt không bị rò rỉ vào các thực phẩm khác). Nếu bạn cần thịt tan nhanh, hãy cho vào túi zip chống rò rỉ và ngâm trong nước máy lạnh - sau đó thay nước ấm bằng nước lạnh mới cứ sau 30 phút cho đến khi thịt hoàn toàn được rã đông.

muon thit khong co mui hoi, mat chat dinh duong can tuan thu nhung quy tac sau hinh anh 9

9. Loại bỏ các thực phẩm có nghi ngờ về chất lượng khi chúng xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Tuyệt đối không cố gắng sử dụng vì nguy cơ ngộ độc rất cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem