Chủ đề nóng

Mỹ bắt đầu tập bắn hạ vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 28/05/2017 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ bắt đầu tập luyện bắn hạ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tại căn cứ không quân Vanderberg ở California trong bối cảnh lo ngại chiến tranh thế giới thứ 3 đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
Bình luận 0

Quân đội Mỹ của Tổng thống Donald Trump đang âm thầm tập bắn hạ vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một căn cứ không quân ở California.

Theo báo Anh Daily Star, quân đội Mỹ sắp tiến hành các cuộc thử nghiệm chưa từng có nhằm mục đích bắn hạ một tên lửa hạt nhân được phóng từ Triều Tiên. 

Báo này dẫn lời một quan chức giấu tên của Lầu Năm góc cho biết, các cuộc thử nghiệm diễn ra tại căn cứ không quân Vanderberg ở California để "chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên".

Các cuộc thử nghiệm được thiết kế để giả định các ảnh hưởng của một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên, nhắm thẳng vào mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ. 

Theo đó, lần thử nghiệm này sẽ nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa tầm trung mặt đất (GMD), một hệ thống vẫn còn tỏ ra thất thường về hiệu quả trong các lần thử trước.

Mặc dù ở lần thử gần nhất năm 2014 của GMD thành công nhưng nó từng thất bại trong ba lần thử trước. Nguyên lý hoạt động của GMD được Lầu Năm Góc mô tả giống như việc dùng một viên đạn chặn lại một viên đạn khác đang lao tới.

Một cuộc tập trận gần biên giới Triều Tiên của quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc tuyên bố hệ thống trị giá 40 tỉ USD này sẽ là lá chắn bảo vệ chính mà Mỹ dựa vào để ngăn chặn tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân (đầu đạn hạt nhân) được phóng từ Triều Tiên hoặc Iran.

Theo đó, mục tiêu của các cuộc thử nghiệm sẽ là một tên lửa mô phỏng một ICBM. Đặc biệt nó sẽ được chế tạo để mô phỏng gần như chính xác các loại ICBM có thể được Triều Tiên sử dụng.

Christopher Johnson, người phát ngôn của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ nói với hãng tin AP rằng: "Ý tưởng phòng thủ cơ bản là bắn một tên lửa vào không gian khi có cảnh báo về một vụ phóng tên lửa thù địch từ đối thủ. Tên lửa phóng ra một thiết bị dài 1,5 mét được gọi là "thiết bị tiêu diệt" sử dụng hệ thống dẫn đường nội bộ để làm chệch hướng đầu đạn tên lửa đang đến và phá hủy nó bằng một lực tác động".

Tháng trước, Mỹ cũng đã tên lửa hạt nhân tại bãi thử ở California trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang.

Triều Tiên đã nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất các loại vũ khí mới kể từ đầu năm ngoái, bao gồm cả tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (ICBM). Các chuyên gia quân sự cho rằng ICBM của Triều Tiên nếu được đưa vào hoạt động có thể gây ra thảm họa cho lục địa Mỹ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem