Chủ đề nóng

Mỹ bất lực nhìn Thổ Nhĩ Kỳ ngả về phía Nga

Duy Anh Chủ nhật, ngày 25/12/2016 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga tại Moscow là tin không hay dành cho hầu hết các đại diện ngoại giao Mỹ.
Bình luận 0

Việc tham gia vào "Bộ ba" của những nước tham gia tiến trình hòa bình ở Syria, Ankara cho Washington thấy mình đang quay sang phía Moscow tờ The Washington Post viết.

Vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ có ý định chia rẽ Moscow và Ankara, nhưng hành vi tội ác này, ngược lại, thúc đẩy nhanh việc tái lập quan hệ giữa hai nước, bài báo ghi nhận.

Tuy nhiên, liên minh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một bất ngờ đối với các nhà phân tích. Theo một cựu thành viên của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang hợp tác với Quỹ bảo vệ Dân chủ Ike Erdemir, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có một thời gian dài chuẩn bị cho việc hợp tác chặt chẽ hơn. "Erdogan tin rằng tại Trung Đông hành động có giá trị hơn lời nói, và ông nhận ra rằng không thể dựa vào Washington", chuyên gia này nhấn mạnh.

Cuộc gặp diễn ra tại Moscow sau khi rõ ràng rằng kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc giải quyết triệt để tình hình Syria đã thất bại. Các lãnh đạo của "Bộ ba" đạt đến nhận thức chung rằng sự thay đổi chế độ ở Syria không thể là một ưu tiên cho tiến trình hòa bình.

 Theo tuyên bố chung giữa Moscow, Tehran và Ankara, phải dựa trên căn bản là tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đa nguyên chính trị của Syria, cũng như cuộc chiến chống khủng bố. "Đây là một tuyên bố tuyệt vời. Nó trái ngược hẳn với những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố từ năm 2011. Trong thực tế, điều này có nghĩa rằng Thổ Nhĩ Kỳ công nhận ông Assad..", Icahn Erdemir nói.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, nỗ lực ngoại giao của đất nước vì một giải pháp chính trị của cuộc xung đột ở Syria đã không dẫn đến thành công, điều đó làm cho ông thất vọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem