Chủ đề nóng

Mỹ có sẵn 18 kịch bản hành động trong trường hợp Nga tấn công Ukraine

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 16/01/2022 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã phát triển 18 kịch bản khác nhau trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, thông tin này được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết trong cuộc phỏng vấn với Financial Times.
Bình luận 0
Mỹ có sẵn 18 kịch bản hành động trong trường hợp Nga tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ có sẵn 18 kịch bản để đối phó Nga. Ảnh MNA

Mỹ, NATO và Nga đã gặp nhau vào đầu tuần để thảo luận về các vấn đề an ninh của châu Âu, bao gồm việc liên minh tiếp tục mở rộng về phía biên giới của Nga khiến Moscow lo lắng và những lo ngại của phương Tây liên quan đến việc Nga được cho là đang xây dựng quân đội gần Ukraine.

Theo Thứ trưởng Victoria Nuland, Mỹ đã chuẩn bị 18 kịch bản ứng phó trong trường hợp Nga quyết định xâm lược Ukraine như phương Tây lo ngại. Bà Nuland từ chối tiết lộ chính xác cụ thể những kịch bản này là gì, nhưng hứa rằng Washington và các đồng minh sẵn sàng gây thiệt hại lớn cho Nga nếu nước này có hành động gây hấn, Sputnik đưa tin.

"Tôi chỉ đơn giản nói rằng cam kết của chúng tôi và cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với các đồng minh rằng, Nga sẽ nhanh chóng bị trả giá nếu Moscow thực hiện hành động này dưới bất kỳ hình thức nào", bà Nuland nói.

Thứ trưởng Victoria Nuland tiếp tục lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt cụ thể mà Mỹ và các đối tác châu Âu áp đặt đối với Nga có thể khác nhau.

Bà Nuland cũng bình luận về cuộc hội đàm giữa Mỹ và Nga diễn ra vào ngày 10/1 vừa qua. Thứ trưởng nói rằng Washington tin rằng con đường dẫn đến một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng đang diễn ra vẫn còn rộng mở, đồng thời cũng đánh giá cao các cuộc đàm phán vừa qua là bước đệm đầu tiên.

Mỹ có sẵn 18 kịch bản hành động trong trường hợp Nga tấn công Ukraine - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine sử dụng bệ phóng với tên lửa Javelin của Mỹ trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Donetsk, Ukraine, vào ngày 12/1/2022. Ảnh AP

Bà nhấn mạnh rằng Mỹ và Nga đã "lắng nghe nhau" trong các cuộc đàm phán này, nhưng nói thêm rằng việc đạt được bất kỳ thỏa thuận nào sẽ "cần thêm thời gian". Thứ trưởng Nuland lưu ý rằng Nhà Trắng hiện đang làm việc để trả lời bằng văn bản cho các đại diện của Nga về kết quả của cuộc đàm phán.

"Chúng tôi tin rằng đàm phán ngoại giao sẽ giúp giảm căng thẳng và những bất đồng giữa các bên sẽ được thu hẹp lại. Chúng tôi hy vọng rằng với một số đề xuất mà chúng tôi đưa ra, Moscow sẽ chấp thuận tiếp tục đàm phán, tuy nhiên cũng tùy vào sự lựa chọn của Putin", bà nói.

Sau cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga là cuộc họp NATO-Nga vào ngày 12/1. Trong hai ngày đàm phán này, các bên đã thảo luận về các vấn đề an ninh châu Âu, cụ thể là căng thẳng xung quanh Ukraine. Trước các cuộc thảo luận, Nga đã đưa ra các đề xuất dự thảo của mình, trong đó có 2 yêu cầu liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia Nga - nhằm ngăn chặn sự mở rộng thêm về phía đông của NATO và di chuyển vũ khí của khối ở gần biên giới Nga.

Cả Mỹ và NATO thậm chí từ chối xem xét những đề xuất quan trọng này, nhưng chỉ ra rằng họ sẵn sàng thảo luận về các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và giới hạn các cuộc tập trận quân sự ở khu vực lân cận biên giới của Nga. Hai bên lưu ý rằng Nga cũng sẽ phải thực hiện các bước có đi có lại. Các đồng minh yêu cầu Nga giảm bớt sự hiện diện quân sự gần biên giới của Ukraine, nơi mà phương Tây cáo buộc rằng Nga đang gia tăng trong những tháng gần đây.

Một số nước phương Tây đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Điện Kremlin có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Ukraine và đe dọa các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nếu xảy ra trường hợp này. Nga bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc này và tuyên bố về các hoạt động quân sự bất thường ở miền Tây nước Nga. Điện Kremlin bác bỏ yêu cầu chuyển quân, lưu ý rằng việc triển khai các lực lượng vũ trang trong lãnh thổ Nga là quyền chủ quyền của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem