Chủ đề nóng

Mỹ đang lo sốt vó khi Assad sắp gặp Kim Jong-un

Duy Anh Thứ tư, ngày 06/06/2018 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ lo ngại về báo cáo về cuộc họp có thể xảy ra giữa tổng thống Syria Bashar Assad và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Bình luận 0


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Syria Assad.

Trước đó, tờ Nodon Synmun của CHDCND Triều Tiên đưa tin,  ngày 30.5 Tổng thống Syria Bashar Assad đã nói với các đại sứ mới về ý định ông đến thăm CHDCND Triều Tiên và tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Kim Jong-un. Theo ấn phẩm, Tổng thống Syria bày tỏ sự tự tin rằng "sự thống nhất của Hàn Quốc sẽ được thực hiện".

"Chúng tôi không thể xác nhận chính xác liệu cuộc họp này sẽ được thực hiện, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ lo lắng. Nếu như Bashar Assad gặp Kim Jong -un thì điều này chính là vấn đề đáng lo ngại đối với chúng tôi",  nhà ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên.

Những lần công du nước ngoài của  Assad ra khỏi Syria từ năm 2011 đi tới đồng minh quan trọng là Nga, gần đây nhất là vào tháng Năm.

Bình Nhưỡng và Damascus duy trì mối quan hệ tốt đẹp, và các quan chức Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên hợp tác với Syria về vũ khí hóa học, Triều Tiên đã phủ nhận các cáo buộc này. 

Cả hai nước đều phải chịu sự trừng phạt quốc tế, với Triều Tiên thig về chương trình vũ khí hạt nhân của mình, và Syria về chiến thuật của mình trong một cuộc nội chiến đẫm máu.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Syria năm 1966, mở đại sứ quán tại Damascus. Syria mở cơ quan ngoại giao tại Bình Nhưỡng vào năm 1969.

Sự hợp tác quân sự giữa hai nước bắt đầu khi Triều Tiên gửi khoảng 530 binh sĩ bao gồm phi công, tài xế xe tăng và nhân viên vận hành tên lửa tới Syria trong cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel vào tháng 10.1973.

"Chính phủ Syria sẽ hoàn toàn ủng hộ tất cả các chính sách và biện pháp của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và luôn luôn tăng cường và phát triển các mối quan hệ thân thiện với CHDCND Triều Tiên," Assad nói, theo lời trích dẫn của KCNA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12.6. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem