Chủ đề nóng

Mỹ giáng đòn diệt hàng trăm IS trước khi rút khỏi Syria

Minh Nhật Thứ tư, ngày 26/12/2018 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố các cuộc không kích và các cuộc tấn công phối hợp gần đây đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Bình luận 0

Chiến dịch diễn ra ở Thung lũng sông Euphrates ở Syria trong khoảng thời gian từ 16.12-22.12 - trùng lặp với thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump rằng Mỹ sẽ rút khoảng 2.000 quân khỏi nước này.

Các cuộc tấn công phối hợp trên đã phá hủy các cơ sở hậu cần và những khu vực cuối cùng IS còn kiểm soát. Ngoài ra, việc loại bỏ hàng trăm chiến binh IS khỏi chiến trường cũng được cho là khiến tổ chức này bị suy giảm nghiêm trọng đồng thời loại bỏ khả năng tài trợ cho các hoạt động của khủng bố.

 "IS là mối đe dọa thực sự tới sự ổn định lâu dài của khu vực và nhiệm vụ của liên quân vẫn là đảm bảo IS bị tiêu diệt hoàn toàn", thiếu tướng quân đội Anh Christopher Ghika, phó chỉ huy liên quân, nhấn mạnh.

Thông báo của liên quân được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria và Mỹ sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ khỏi quốc gia Trung Đông này.

Mỹ và các đồng minh đã bắt đầu chiến dịch không kích diệt IS ở Syria vào tháng 9.2014 và đến nay đã xóa sổ nhóm khủng bố này khỏi phần lớn lãnh thổ chúng từng chiếm đóng.

Tính đến tháng 11, các báo cáo cho thấy lực lượng chính phủ Syria nắm giữ khoảng 63% lãnh thổ Syria, lực lượng người Kurd chiếm khoảng 28%  và dưới 10% do các nhóm phiến quân khác kiểm soát. IS hiện chỉ kiểm soát ít hơn 1% lãnh thổ Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem