Chủ đề nóng

Hàn Quốc điên đầu vì làn sóng tội phạm "tóc bạc"

Phương Đăng Thứ tư, ngày 26/12/2018 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở Hàn Quốc, các băng đảng tội phạm vị thành niên không hoàn toàn là một mối đe dọa. Những tội phạm "tóc bạc" mới là những đối tượng phải coi chừng.
Bình luận 0

Làn sóng tội phạm tóc bạc

Một huấn luyện viên thể dục nhịp điệu hướng dẫn các phạm nhân cao tuổi tập luyện trong tù.

Theo CNN, số liệu thống kê chính thức đã ghi nhận mức tăng 45% tội phạm "tóc bạc" - tức là những người phạm tội ở độ tuổi từ 65 trở lên trong 5  năm qua tại Hàn Quốc.

Các tội ác nghiêm trọng bao gồm giết người, đốt phá, hãm hiếp và cướp tài sản đã tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ trong năm 2013 lên hơn 1.800 vào năm 2017.  

Trong một trường hợp, vào tháng 11 mới đây, một người đàn ông ở độ tuổi 70 đã tấn công một người đưa thư vì giao bưu kiện muộn. Khi cảnh sát đến điều tra, người đàn ông dường như đã quên mất việc ông ta đã đánh người đưa thư cách đây 2 ngày. 

Hồi tháng 8, một người cao tuổi khác bị cáo buộc đã ra tay sá hại 2 công chức và làm bị thương một người hàng xóm vì tranh chấp nước. 

Trước đó hồi tháng 4, một người phụ nữ 69 tuổi đã đổ thuộc trừ sâu vào món cá hầm được dùng trong một sự kiện trong ngôi làng bà này sinh sống.

Lý do khiến người già phạm tội 

Theo CNN, hơn 14% người Hàn Quốc trên 65 tuổi khiến nước này trở thành một "xã hội già" theo phân loại của Liên Hợp Quốc.

Trong khi tuổi thọ của người Hàn Quốc ngày càng tăng, nhiều người già không thể tự chăm lo cho cuộc sống của mình lúc xế chiều. 

Hiện khoảng 60% người cao tuổi Hàn Quốc không đủ điều kiện hưởng lương hưu quốc gia và nhiều người đã sống trong thiếu thốn, nghèo khổ. 

Các tù nhân cao tuổi Hàn Qốc đang làm những chiếc túi nhỏ trong thời gian rảnh để kiếm một ít tiền mặt mà họ có thể nhận được khi được thả. Ảnh CNN.

"Không có việc gì dành cho người cao tuổi để họ đóng góp cho xã hội. Họ cảm thấy bị mất kết nối với xã hội và điều này có thể khiến họ cảm thấy ghét bỏ người khác, trầm cảm, dễ nảy sinh các hành vi chống đối xã hội", Cho Youn-oh, giáo sư và nhà tội phạm học tại Đại học Dongguk ở Seoul bình luận.

"Cảm giác bị cô lập và cảm thấy họ không còn gì để mất có thể khiến họ mất kiểm soát và hành xử thiếu thận trọng. Những người có nhiều kết nối với xã hội thông qua gia đình và công việc có xu hướng tự kiểm soát nhiều hơn. Điều đó có thể ngăn họ (phạm tội)", ông Cho nhấn mạnh thêm.

Ông Park, 71 tuổi, một phạm nhân "tóc bạc" đã thi hành án được 2 năm cho rằng, sự gia tăng của tội phạm cao tuổi là kết quả của tình trạng thiếu việc làm và hỗ trợ dành cho người già. "Tỷ lệ tội phạm tăng lên khi mọi người không có tiền", ông Park chia sẻ

Trong khi đó, một phạm nhân khác, ông Noh, 70 tuổi, mong muốn xã hội Hàn Quốc có thể chăm sóc người già tốt hơn để ngăn chặn tình trạng tội phạm tóc bạc gia tăng. 

Ông Noh chia sẻ, thế hệ của ông đã trải qua những thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi về già, họ không có tiền tiết kiệm hoặc sự hỗ trợ cần thiết từ xã hội.

Phạm nhân tóc bạc này còn cho hay, nhiều bạn tù già của ông thậm chí xem nhà tù là nơi an toàn nhất vì khi mãn hạn tù, họ "không có nơi nào để đi hoặc để ngủ, cũng không có tiền để mua thức ăn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem