Chủ đề nóng

Mỹ phản ứng trái chiều trước động thái xin gia nhập NATO của Ukraine

Lê Phương (RT) Chủ nhật, ngày 02/10/2022 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Yêu cầu gia nhập NATO bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhận được phản ứng trái chiều tại Mỹ.
Bình luận 0
Mỹ phản ứng trái chiều trước động thái xin gia nhập NATO của Ukraine - Ảnh 1.

Điện Capitol của Mỹ. Ảnh: Getty

Khi tờ Politico hỏi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi liệu bà có ủng hộ yêu cầu gia nhập NATO của Kiev hay không, bà không dứt khoát tán thành động thái này, đồng thời nói rằng Mỹ "cam kết với nền dân chủ ở Ukraine".

"Trước tiên, hãy giành chiến thắng trong cuộc chiến đã. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ cho họ một sự đảm bảo an ninh", bà nói với Politico.

Trong khi đó, đồng minh của bà Pelosi tại Đảng Dân chủ, Hạ nghị sỹ Mike Quigley nói rằng Washington nên ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine. "Cuộc xung đột tại Ukraine là lý do chúng ta thành lập NATO ngay từ đầu", ông nói với Politico.

Hôm 30/9, sau khi Nga bắt đầu chính thức sáp nhập bốn khu vực của Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lại một lần nữa yêu cầu gia nhập NATO. Điều này dường như gây bất ngờ đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Biden, theo hai quan chức Mỹ được Politico trích dẫn.

Nhiều quan chức phương Tây lo ngại việc Kiev trở thành thành viên chính thức của NATO không chỉ khiêu khích Nga mà còn lôi kéo Washington và Moscow vào một cuộc chiến trực diện. Theo điều lệ của NATO, một cuộc tấn công vào một thành viên sẽ được coi là cuộc tấn công chống lại toàn bộ liên minh. Trường hợp duy nhất mà nguyên tắc này được áp dụng là sau vụ khủng bố 11/9 chống lại Mỹ.

Hôm 30/9, Tổng thống Vladimir Putin đã ký các hiệp ước sáp nhập hai nước cộng hòa Donbass tự xưng, cũng như hai khu vực miền nam Ukraine, vào Liên bang Nga. Tất cả bốn vùng lãnh thổ đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 đến ngày 27/9, trong đó người dân bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc gia nhập Nga.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án động thái mới nhất của Moscow. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem