Chủ đề nóng

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo người đồng cấp Nga Putin về NATO

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 01/10/2022 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 30/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trực tiếp cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin, khẳng định Washington sẵn sàng bảo vệ "từng inch" lãnh thổ NATO.
Bình luận 0
Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo người đồng cấp Nga Putin về NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Biden đưa ra nhận xét nhằm phản ứng lại bài phát biểu trước đó của ông Putin hôm 30/9 khi ký các hiệp ước mở đường cho 4 khu vực cũ của Ukraine gia nhập Nga, một động thái mà Mỹ và các đồng minh lên án mạnh mẽ.

"Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ với các đồng minh NATO để bảo vệ từng tấc đất của lãnh thổ liên minh. Ông Putin, đừng hiểu lầm những gì tôi đang nói. Chúng tôi sẽ bảo vệ từng inch một", ông Biden nói. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin đổ lỗi cho Mỹ đã tạo ra "một tiền lệ" bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nhật Bản vào năm 1945.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng những lời nói của người đồng cấp Nga sẽ không đe dọa Mỹ và các đồng minh.

"Hành động của ông Putin là một dấu hiệu cho thấy ông ấy đang gặp khó khăn", ông Biden nói. Tổng thống Mỹ đề cập đến các cuộc trưng cầu dân ý dẫn đến việc khởi động quy trình gia nhập chính thức cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhia.

"Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận điều này. Và khá thẳng thắn, thế giới cũng sẽ không chấp nhận", ông Biden lưu ý.

Tuần trước, Tổng thống Nga nói rằng đất nước của ông hiện đang chống lại "toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây" và nhấn mạnh rằng nếu cần, Moscow "chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí sẵn có" để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân của mình.

Moscow cũng nhấn mạnh một khi các khu vực cũ của Ukraine trở thành một phần của Nga, Điện Kremlin sẽ coi các cuộc tấn công quân sự của Kiev vào những vùng lãnh thổ này là hành động xâm lược Liên bang Nga.

Trong khi đó, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga về "hậu quả nghiêm trọng" nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine. Ông nhiều lần nói rằng NATO sẽ không dung thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào "chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh".

Hôm 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng nước này đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO. Tuy nhiên, vài giờ sau, Washington nói rằng bây giờ "không phải lúc" để chấp nhận Ukraine gia nhập khối.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem