Chủ đề nóng

Mỹ thay đổi chiến lược chống IS: Dùng đặc nhiệm đột kích

Quang Minh – Theo BI Thứ tư, ngày 28/10/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những điểm mới trong chiến lược chống IS của Mỹ là sẽ tham chiến ở mặt đất cùng với quân đội liên minh và dùng các nhóm đặc nhiệm chống lại IS thông qua các đợt đột kích.
Bình luận 0

Sự thay đổi về mặt chiến lược được Nhà Trắng yêu cầu khi chính quyền Obama tỏ ý quan ngại về cuộc chiến chống IS hiện nay đang có bước tụt lùi. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter tiết lộ về kế hoạch mới tại Ủy ban quân vụ rằng Mỹ cần phải mạnh tay hơn nữa.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter

“Những thay đổi mà chúng ta hướng tới có thể viết tắt bằng “3 chữ R” – Raqqa, Ramadi và Raid (đột kích)”, ông Carter nhấn mạnh về chiến lược mới với hy vọng chống lại IS tại Iraq và Syria.

Chữ “R” đầu tiên là tấn công mạnh mẽ vào khu vực Raqqa, Syria, là thành trì của IS suốt bấy lâu nay. Nhà Trắng cho biết ông Carter dự định dùng các nhóm nổi dậy Syria và nhóm người Kurd để tấn công hang ổ IS thông qua các đợt không kích và chương trình huấn luyện.

“Kế hoạch cũ là huấn luyện, trang bị cho những lực lượng ở Syria rồi đưa họ vào tham chiến. Kế hoạch mới là làm việc với những thủ lĩnh các nhóm đang chiến đấu với IS và cung cấp vũ khí, huấn luyện cho họ kết hợp hỗ trợ bằng không quân”, ông Carter nhấn mạnh.

Báo Washington Post nói rằng Nhà Trắng đang cân nhắc cử một số chuyên gia tư vấn Mỹ để đến hỗ trợ cho các hoạt động tấn công chống IS.

Một phiến quân người Kurd tại quận Derik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chữ “R” thứ hai là Ramadi. Mỹ muốn giành lại quyền kiểm soát thành phố Ramadi tại Iraq. Liên minh gồm lực lượng an ninh Iraq, phiến quân người Shiite và một số nhóm người Sunni đang tham chiến để giành lại thành phố này từ tháng Năm nhưng bất thành.

Ông Carter nói sẵn sàng “cung cấp vũ khí, hỏa lực” cho quân đội Iraq và nhóm đồng minh để chiến đấu. Điều kiện đưa ra là Baghdad cung cấp vũ khí và trao quyền cho nhóm người Sunni tham gia vào các hoạt động chống IS.

Chữ “R” cuối cùng là Raid (đột kích). Ông Carter khẳng định rằng Mỹ sẽ tham chiến ở mặt đất cùng với quân đội liên minh và chống lại IS thông qua các đợt đột kích do các nhóm đặc nhiệm tiến hành.

“Chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ các liên quân chống lại IS hoặc tiến hành các nhiệm vụ trực tiếp bằng đột kích đường không hoặc mặt đất”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc đang cân nhắc tăng cường các đợt không kích vào cơ sở hạ tầng của IS để làm suy yếu nguồn tài chính của nhóm khủng bố này. Mỗi ngày IS kiếm được hơn 50 triệu USD (khoảng 1100 tỉ đồng) thông qua bán dầu thô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem