Chủ đề nóng

Mỹ- Trung Quốc so găng vì Campuchia

Sputnik Thứ bảy, ngày 23/07/2016 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở Campuchia, ảnh hưởng của Trung Quốc vẫn khá mạnh. Đất nước này đang ngày càng biến thành sàn đấu địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh.
Bình luận 0

Tuần qua, thông tin quân đội Campuchia điều tra âm mưu đảo chính không chỉ gây chấn động chính trường Campuchia mà còn cả khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, Giáo sư người Nga Vadimir Kolotov nhận định: "Campuchia không phải là ngoại lệ. Ở nhiều quốc gia, các yếu tố ở bên ngoài đang tìm cách đưa những thế lực do họ điều khiển lên nắm quyền. Đó là những gì đã xảy ra ở Ukraine, những gì mà người ta đang cố làm ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như cả khu vực Đông Nam Á, Campuchia đang ở vùng chịu áp lực địa chính trị từ Trung Quốc và Mỹ".

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Cũng theo giáo sư Kolotov, trong lịch sử Campuchia đã từng có cuộc đảo chính do yếu tố từ bên ngoài của thời tướng Lon Nol lên nắm quyền và thời Pol Pot. Ngay cả sự kiện Hội nghị thượng đỉnh ASEAN thất bại đầu tiên trong lịch sử của Hiệp hội này, khi Campuchia dưới sức ép của Bắc Kinh đã phá ngang việc thông qua Tuyên bố chung về Biển Đông. Cũng chính mới đây nhất, dưới áp lực của Trung Quốc, Campuchia phát biểu ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông ".

Tuy nhiên, chuyên gia Kolotov không cho rằng Phnom Penh hoàn toàn tuân theo tuyến Trung Quốc. Theo quan điểm của ông Kolotov, Thủ tướng Campuchia đang cố gắng lựa chiều luồn lách giữa những lực lượng khác nhau.

Còn về Trung Quốc và Mỹ thì cả hai nước này đều quan tâm sao cho quyền lực về tay nhân vật do họ điều khiển hoàn toàn. Mỹ không hợp ý bởi thực trạng gia tăng vị thế của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á. Chính điều này cắt nghĩa cho thái độ cứng rắn của Washington với tình hình Biển Đông, chứ không phải là lý tưởng trừu tượng về tự do lưu thông hàng hải tại khu vực. “Ở Campuchia, ảnh hưởng của Trung Quốc vẫn khá mạnh. Đất nước này đang ngày càng biến thành sàn đấu địa chính trị giữa Washington và Bắc Kinh”, chuyên gia Kolotov bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem