Chủ đề nóng

Mỹ tung đòn, TQ đáp trả: "Chiến tranh" giữa hai người khổng lồ bắt đầu

Tiểu Đào (Theo CNN) Thứ bảy, ngày 16/06/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đã chính thức bước vào một cuộc chiến thương mại.
Bình luận 0

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước vào một cuộc chiến thương mại. Ảnh: AP.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này không hề muốn một cuộc chiến thương mại với Mỹ nhưng khẳng định Bắc Kinh sẽ không khoanh tay đứng nhìn lợi ích kinh tế của mình bị tổn hại.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức đáp trả tương xứng những gói thuế của Mỹ”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố. “Nước Mỹ đã khởi động một cuộc chiến thương mại”.

Bên cạnh việc đánh thuế trả đũa, Trung Quốc còn dự định vô hiệu hóa toàn bộ các thỏa thuận tài chính-thương mại đạt được trước đó với Mỹ, trong đó bao gồm thỏa thuận tăng cường mua các mặt hàng thuộc lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Theo CNN dẫn nguồn từ Bộ Tài chính Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ tung ra hai gói đánh thuế riêng biệt. Gói thuế đầu tiên sẽ đánh vào 545 mặt hàng của Mỹ với tổng trị giá là 34 tỷ USD và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6.7. Gói thứ hai nhằm vào 114 mặt hàng chủ yếu là các sản phẩm hóa học, thiết bị y tế và năng lượng cũng sẽ có hiệu lực ngay sau đó.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã tung đòn “vỗ mặt” Bắc Kinh khi quyết định đánh thuế 25% nhằm vào gần 1.100 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc với tổng trị giá lên tới 50 tỷ USD. Đợt thuế đầu tiên sẽ có hiệu lực vào ngày 6.7, nhằm vào 800 mặt hàng Trung Quốc với tổng trị giá là 34 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem