Chủ đề nóng

Năm 2020 sẽ tập trung tái cơ cấu các tổ chức tín dụng còn yếu kém

Quốc Hải Thứ hai, ngày 06/01/2020 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2020 là năm cuối cùng để xử lý các ngân hàng yếu kém và đưa nợ xấu thực chất xuống dưới 3%, theo lộ trình đã định…
Bình luận 0

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhắc đi nhắc lại tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngành ngân hàng 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 do NHNN tổ chức, diễn ra tại TP.HCM.

Phó Thống đốc NHNN chia sẻ về chính sách điều hành tiền tệ năm 2019, định hướng năm 2020 (Ảnh: Quốc Hải)

Theo bà Hồng, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ đồng thời trên cơ sở bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong năm 2019, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảm an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

“Năm 2019, chính sách tiền tệ phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để điều hành chủ động, đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ; kiểm soát lạm phát ở mức 2,97%, tạo dư địa thuận lợi để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Qua đó góp phần kiểm soát lạm phát CPI bình quân cả năm ở mức thấp nhất trong 3 năm qua”, bà Hồng nói.

Về công tác điều hành tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực phát triển, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng cho người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

“Để hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen ngay từ đầu năm, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn, có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen”, Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

Công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được NHNN đặc biệt quan tâm. Công tác cơ cấu lại các TCTD tiếp tục được NHNN đẩy mạnh, sự ổn định, an toàn của hệ thống các TCTD được giữ vững, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh. Cụ thể, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của NHNN và sự nỗ lực của hệ thông TCTD, ước tính đến tháng 12/2019, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống các TCTD ở mức 1,89% (hoàn thành mục tiêu dưới 2%). Đặc biệt, tính từ năm 2012 đến tháng 1/2019 toàn hệ thống các TCTD ước tính xử lý được 1.064 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

“Năm 2020, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%; ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý; ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối. Đặc biệt, sẽ tập trung tái cơ cấu các tổ chức tín dụng còn yếu kém”, bà Hồng cho biết thêm.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) chia sẻ về các định hướng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (Ảnh: Quốc Hải)

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cũng cho biết, đến cuối năm 2019, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13% so với cuối năm 2018; thanh khoản hệ thống được đảm bảo, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chi trả cho nền kinh tế.

“Với chính sách không dùng tiền mặt NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Trong lĩnh vực thanh toán đã ứng dụng tất cả công nghệ mới trên thế giới (ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking….) phục vụ hầu hết các ngành kinh tế trọng điểm và thu được nhiều kết quả khả quan trong năm 2019”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì cho biết, năm 2019, NHNN đã khá thành công trong việc điều hành lãi suất. Cụ thể, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, diễn biến thị trường, NHNN đã triển khai tổng thể các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vay vốn, chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Từ ngày 16/9/2019, NHNN điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ ngày 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Đồng thời chỉ đạo tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý.

Các TCTD có thị phần có thị phần lớn chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp với nhiều đợt cắt giảm trong năm 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem