Chủ đề nóng

Nam Định, Hải Phòng kiểm soát người dân đi lại thế nào?

Thế Anh Thứ tư, ngày 29/09/2021 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch Covid-19 đã kiểm tra trực tiếp công tác tổ chức giao thông tại một số chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Nam Định, Hải Phòng trong ngày 28/9.
Bình luận 0
Sử dụng thiết bị quét mã QR Code

Qua kiểm tra các chốt kiểm soát Cao Bồ trên QL10, chốt trước Cầu Tân Đệ thuộc tỉnh Nam Định, chốt Cầu Tân Đệ của tỉnh Thái Bình, đoàn công tác ghi nhận việc tổ chức và bố trí phân công lực lượng liên ngành tại các chốt là rất bài bản, đảm bảo quân số trực 24/24h.

Tại các chốt đều bố trí lán kiểm tra, khai báo y tế hợp lý, có tổ chức phân làn, phân luồng từ xa, một chốt nhiều điểm kiểm tra.

Cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tại chốt thực sự bám hiện trường, phát huy tinh thần trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ; qua đó đã góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh của địa phương. Tại thời điểm kiểm tra, giao thông qua các chốt đều thông thoáng, thuận tiện.

Nam Định, Hải Phòng kiểm soát người ra/vào tỉnh như thế nào? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện tại chốt Cao Bồ - QL10 địa phận tỉnh Nam Định. Ảnh: Việt Dũng

Tuy nhiên, việc triển khai công tác kiểm tra thông tin phương tiện và lái xe vận tải tại các chốt còn tương đối "thủ công", chưa tận dụng các thiết bị thông minh có chức năng quét mã QR Code để kiểm tra đối với các phương tiện đã có mã QR Code do ngành GTVT cấp.

Lực lượng tại chốt khi kiểm tra phương tiện đều yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm của lái xe, điều này khiến công tác kiểm tra mất thêm thời gian và tăng khả năng tiếp xúc. Bên cạnh đó, từ ngày 24/9, UBND tỉnh Nam Định có ra quy định giấy xét nghiệm Test nhanh chỉ có hiệu lực trong vòng 48h (theo hướng dẫn của Bộ Y tế và ngành GTVT là 72h), điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp và lái xe.

Trao đổi trực tiếp Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định tại hiện trường, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu Sở GTVT Nam Định tiếp tục rà soát và nghiên cứu kỹ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định, quy trình kiểm soát.

Đồng thời, việc kiểm soát đảm bảo nguyên tắc chỉ kiểm tra ngẫu nhiên, tiền kiểm, hậu kiểm đối với các phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR Code, công nhận giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Test nhanh và có hiệu lực trong 72h.

Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn và xem xét trang bị thiết bị có chức năng quét mã QR Code cho lực lượng kiểm soát tại chốt; trong đó nhiệm vụ quan trọng của ngành GTVT đó là tổ chức giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài gây bức xúc đối với người dân và lái xe…

Nam Định, Hải Phòng kiểm soát người ra/vào tỉnh như thế nào? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm việc với lãnh đạo Sở GTVT Nam Định. Ảnh: Việt Dũng

Kiểm soát đi lại qua chốt "05 lớp"

Tổ công tác của Bộ GTVT ghi nhận thực tế, lưu lượng phương tiện đi/đến TP.Hải Phòng đặc biệt là xe container vẫn rất lớn, tuy nhiên không có bất cứ hiện tượng ùn ứ.

Tại các chốt kiểm soát trên địa bàn TP.Hải Phòng đều được chia thành nhiều điểm, nhiều lớp và phân luồng đối với các phương tiện khác nhau nên đến nay việc tổ chức giao thông rất ổn định, không để ùn tắc.

Trao đổi với Tổ công tác của Bộ GTVT, Thượng tá Vũ Ngọc Nghị - Phó trưởng Công an Huyện Vĩnh Bảo – Chốt trưởng tại chốt kiểm soát tại địa phần Cầu Nghìn huyện Vĩnh Bảo cho biết: "Hiện nay, có tất cả 184 cán bộ, chiến sĩ liên ngành được chia thành 04 ca và phân công trực tại 05 điểm kiểm soát của chốt, được gọi là chốt "05 lớp".

Nam Định, Hải Phòng kiểm soát người ra/vào tỉnh như thế nào? - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát Cầu Nghìn trên địa bàn Huyện Vĩnh Hảo, TP.Hải Phòng. Ảnh: Việt Dũng

Theo Thượng tá Nghị, có chốt phụ kiểm soát riêng cho người đi bộ, điểm kiểm tra riêng cho xe container, điểm cho xe con, xe cá nhân, 02 điểm chốt phụ kiểm tra đối với 02 đường ngang lối mở đấu nối với QL10.

Khu vực chốt chính được bố trí tại khu bãi đất trống rất rộng, đảm bảo phần luồng, bố trí đủ chỗ dừng đỗ cho các phương tiện kể cả số lượng lớn xe container. Tính từ khi lập chốt đến nay, số lượng phương tiện đi vào thành phố qua chốt là gần 800.000 xe.

Bên cạnh kiểm soát dịch hiệu quả, tại chốt cũng đã phát hiện ra nhiều vụ việc vi phạm của lái xe có mã QR Code như chở hàng cấm hay chở người trái phép…

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Gíam đốc Công an TP.Hải Phòng, tinh thần phòng chống dịch của thành phố là kiểm soát chặt chẽ tại cộng đồng, lấy nhân dân làm hạt nhân; xác định Hải Phòng là đầu mối cảng biển lớn của khu vực miền Bắc, nên phải giữ vững mục tiêu các Cảng luôn đảm bảo an toàn với dịch bệnh, duy trì hoạt động liên tục để đảm bảo nhu cầu xuất nhập cảnh hàng hóa của các tỉnh thành trên cả nước.

Đến nay, lực lượng Công an và ngành GTVT thành phố đã xây dựng các phương án để tổ chức giao thông, kiểm soát dịch hợp lý, khoa học để đảm bảo giao thông thông suốt, không để ùn tắc giao thông. 

Thiếu tướng Chương cho biết thêm, hiện nay, chỉ còn số ít lái xe vận tải của thành phố chưa được tiêm vaccine; thành phố cũng đã bố trí các điểm lưu trú, kết hợp test nhanh tập trung  cho đội ngũ lái xe vận tải, chính vì vậy đây cũng là giải pháp rất hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Từ 0h ngày 24/9, Nam Định tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm) cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những người đi/về từ TP.Hà Nội và khu vực có dịch Covid-19 (theo khu vực được Bộ Y tế công bố): Tạm thời chưa có kế hoạch tiếp nhận công dân đi/về từ thành phố Hà Nội và khu vực có dịch Covid-19 khi không có việc thực sự cần thiết. Trường hợp cần thiết được phép vào tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 143/TB-UBND ngày 12/8/2021.

Đối với những người đi/về từ khu vực chưa có dịch phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR được thực hiện trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu và phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem