Chủ đề nóng

Nắm thông tin mật trong tay, quan chống tham nhũng Trung Quốc thả sức kiếm tiền

Phương Đăng (SCMP) Thứ năm, ngày 26/01/2017 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thế giới ngày nay, thông tin chính là tiền và quy luật này đúng trên mọi mặt của đời sống, kể cả đối với các quan chức chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa phát sóng phim tài liệu hé lộ chi tiết cách các quan chức chống tham nhũng bán thông tin mật để lấy tiền.
Bình luận 0

Nhiều quan chức chống tham nhũng Trung Quốc bán thông tin bí mật của cơ quan điều tra cho đối tượng bị điều tra để lấy tiền cũng như các lợi ích khác

Tập phim tài liệu mới nhất trong seri phim tài liệu có tên "Để rèn sắt, bản thân kim loại phải cứng" vừa được phát sóng hôm 5.1 của CCTV cho biết, một số quan chức chống tham nhũng cấp thấp đã tiết lộ thông tin bí mật của cơ quan điều tra cho các quan chức tham nhũng và tích lũy được những khối tài sản kếch xù cũng như đổi lấy nhiều lợi ích cho bản thân cũng như gia đình.

Bộ phim này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để giám sát và cân bằng trong các cơ quan thanh tra kỷ luật đang nắm quyền lực ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung quốc cầm quyền. 

Bộ phim nêu trường hợp ông Yuan Weihua, một quan chức chống tham nhũng cấp thấp tại Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương, đã giúp bố mình chiếm dụng được 1 tỷ nhân dân tệ (hơn 3.000 tỷ đồng) giá trị các dự án cơ sở hạ tầng và làm giàu cho chính mình bằng cách báo cho các quan chức tham nhũng sắp bị điều tra hoặc đang bị điều tra bằng chứng quan trọng chống lại họ.

Một trong những quan chức tham nhũng được ông Yuan cứu là cựu Thị trưởng thành phố Thiên Tân, Huang Xingguo, đã bị truy tố tội tham nhũng và bị khai trừ đảng hôm 4.1.

Cựu Thị trưởng thành phố Thiên Tân, Huang Xingguo

Khi tiến hành điều tra các vụ án tham nhũng ở Thiên Tân năm 2014 và 2015, ông Yuan không lạ gì cựu Thị trưởng Huang. Ông Huang cũng tích cực tìm cách tiếp cận với ông Yuan để thăm dò thông tin về các cuộc điều tra nhắm vào ông ta cũng như các cộng sự và cấp dưới.

Để thiết lập mối quan hệ thân thiết với ông Yuan, Huang chi nhiều tiền để mời vị quan chức kỷ luật đi ăn uống xa xỉ, nhiều lần mua quà đắt tiền như đồng hồ thiết kế riêng để tặng cho Yuan.

Đổi lại, Yuan tiết lộ cho Huang và các cộng sự của ông này những thông tin tối mật như các quan chức kỷ luật đang điều tra những việc gì, tiến trình điều tra, các chứng cứ đã thu thập được, báo cáo kiểm toán và báo cáo điều tra. 

Thậm chí, Yuan còn tư vấn cho Huang và các quan chức tham nhũng thiên tân về những biện pháp tối ưu nhất để qua mặt cơ quan điều tra.

Không chỉ cơ quan chống tham nhũng trung ương, nhiều quan chức kỷ luật địa phương cũng bán tin lấy tiền. Họ được những quan chức tham nhũng "đánh hơi trước được mùi nguy hiểm" tiếp cận và tìm cách mua chuộc.

Một trong những trường hợp này là Wu Changshun, cựu cảnh sát trưởng Thiên Tân, bị buộc tội tham nhũng gần đây. Wu đã dùng tiền để mua được thông tin rằng ông ta đang bị điều tra.

 

Wu Changshun, cựu cảnh sát trưởng Thiên Tân

Người hé lộ thông tin cho Wu là Liu Zhong, cựu Phó giám đốc Văn phòng có trách nhiệm tiếp nhận các kiến nghị và báo cáo về các trường hợp tham nhũng thuộc Cơ quan giám sát kỷ luật ở Thiên Tân. Liu đã tiết lộ cho Wu mọi thông tin về cuộc điều ra nhắm vào ông ta.

Đổi lại, Wu cũng giúp đỡ Liu mua một căn hộ có giá thấp hơn giá thị trường và sắp xếp việc làm cho người thân của Liu. Liu cũng đề nghị Wu thông qua một số dự án kinh doanh cho người quen và nhận hàng triệu nhân dân tệ của đút lót từ các doanh nhân..

Bộ phim được phát sóng trong bối cảnh khá nhạy cảm khi Trung Quốc đang chuẩn bị cho nhiều thay đổi trong nhiệm kỳ 2 của chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cánh tay phải Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

Một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm là việc ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của ông Tập, người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản cầm quyền sẽ nghỉ hưu ở tuổi 69. Một số nhà phân tích cho rằng, ông Tập sẽ giữ ông Vương lại bất chấp tuổi tác của ông. 

Kể từ khi ông Vương nắm quyền điều hành cơ quan chống tham nhũng trung ương của Trung Quốc cuối năm 2012, đã có hơn 100 quan chức cấp cao và hàng nghìn quan chức cấp thấp hơn bị truy tố vì tham nhũng.

Bản thân nhiều quan chức chống tham nhũng cũng ngã ngựa vì bán tin lấy tiền. Cụ thể, trong 4 năm qua, 7.200 quan chức chống tham nhũng cấp thấp của Trung Quốc đã bị xử lý kỉ luật, trong đó có 38 người thuộc cơ quan chống tham nhũng trung ương, CCDI. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem