Chủ đề nóng

Nâng bò như... nâng trứng!

Thứ năm, ngày 14/07/2011 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chuyện chăm sóc các con thú cưng kiểu “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” thì dễ hiểu rồi. Thế nhưng, có những cô bò sữa cũng được nâng niu như thế tại trại nuôi bò sữa của Vinamilk ở Nghệ An…
Bình luận 0

Đến thăm Trang trại bò sữa Nghệ An - Vinamilk, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến cả một hệ thống chuồng trại hiện đại theo đúng chuẩn quốc tế. Những “cô” bò tại đây được nằm trên nệm cao su nhập khẩu từ Thụy Điển để bảo vệ chân và móng - được xem là bộ phận nhạy cảm thể hiện sức khỏe của đàn bò.

Tại trang trại đặc biệt này, mỗi ngày bắt đầu từ 4 giờ sáng, tổ chế biến đã tất bật với công việc băm cỏ xanh, trộn cám, trộn gỉ mật từ mía, cỏ ủ chua… để bò có thức ăn tươi ngon nhất. Chỉ nói riêng về giống cỏ chuyên dụng dùng làm thực phẩm cho bò vắt sữa, Vinamilk đã phải thông qua Viện Chăn nuôi để nhập giống cỏ lai giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói Nam Mỹ. Hiện tại, trang trại đang quản lý cánh đồng cỏ rộng 35ha và trồng ở các hộ dân khoảng 15ha. Số lượng cỏ ổn định này vào mùa đông sẽ được đưa vào ủ trong kho nhằm bảo đảm cung cấp thức ăn quanh năm cho đàn bò.

Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An.

Chưa hết, để bảo đảm vệ sinh cho bò và chuồng trại, toàn bộ trang trại được trang bị hệ thống cào phân tự động, thu phân về một chỗ. Mỗi ngày, bò đều được tắm rửa sau khi đã tắm nắng và vui chơi ngoài cánh đồng cỏ. Cùng với hệ thống cấp nước uống tự động, trang trại còn có thêm chổi gãi ngứa để phục vụ cho đàn bò thoải mái và thư dãn.

Ông Lê Văn Dũng - Giám đốc Trang trại bò sữa Nghệ An - cho biết: “Chỉ khi bò được chăm sóc chu đáo thì mới đảm bảo bò cung cấp lượng sữa nhiều và đạt chất lượng dinh dưỡng cao. Tại đây, mỗi “cô” bò có thể cho 22 lít/ngày, vào mùa đông có thể lên 26 - 27 lít/ngày. Thậm chí, có “cô” bò tốt sữa còn cho được đến 40 lít/ngày. Chất lượng dinh dưỡng của sữa thu được cũng cao hơn hẳn”.

Để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất, Vinamilk đã tiên phong ứng dụng công nghệ chăn nuôi tiên tiến bậc nhất hiện nay của DeLaval Thụy Điển. Mỗi con bò được đeo một con chíp định dạng (Identification Tag) và chip hoạt động (Activity Tag) trên cổ. Những chíp điện tử này giúp lưu trữ và cung cấp thông tin chính xác của từng con bò trong suốt cuộc đời của chúng như tình trạng sức khỏe, thời điểm động dục… để bác sĩ thú y có biện pháp xử lý thích hợp.

Bà Nguyễn Thị Như Hằng - Giám đốc điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk - cho biết: “Hiện tại, Vinamilk đang có 5 trang trại trên cả nước với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 500 tỷ đồng. Đây là một phần kế hoạch của công ty trong việc chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi chất lượng cao cho sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng sữa tươi ngày càng tăng của người Việt Nam”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem