Thái Nguyên: Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân thông qua Hội thi dân vận khéo

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ năm, ngày 23/05/2024 09:00 AM (GMT+7)
Hội thi dân vận khéo diễn ra trên địa bàn TP Thái Nguyên với nhiều cách làm hay, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực giúp nâng cao nhận thức của đại bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn.
Bình luận 0

Hội thi "Dân vận khéo" TP Thái Nguyên năm 2024 được tổ chức trong phạm vi 32 phường, xã và cấp thành phố.

Thái Nguyên: Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân thông qua Hội thi dân vận khéo- Ảnh 1.

Hội thi "Dân vận khéo" TP Thái Nguyên được tổ chức với các nội dung xoay quanh việc tìm hiểu về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Vũ La Hoàng

Hội thi với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đối với những chủ trương, Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận. Đồng thời chia sẻ, trao đổi và nhân rộng những cách làm hay trong phong trào thi đua "Dân vận khéo"; cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thông qua Hội thi góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống công tác dân vận ở cơ sở; cho đội ngũ cán bộ Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

Nội dung thi xoay quanh việc tìm hiểu về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, trong đó có công tác dân tộc, tôn giáo; việc thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, dân vận của các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp; về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; về thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; việc thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo".

Cùng với đó là vận dụng các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để xử lý các tình huống dân vận diễn ra trong thực tiễn như: Khiếu kiện đông người, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, quan hệ ứng xử trong thực thi công vụ và tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân; cách giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương...

Các đơn vị tham gia Hội thi với 3 phần thi gồm: Phần thi Chào hỏi, phần thi Kiến thức và xử lý tình huống, phần thi Giới thiệu điển hình "Dân vận khéo". Theo kế hoạch hội thi cấp thành phố sẽ được tổ chức xong trước ngày 15/8/2024.

Thái Nguyên: Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân thông qua Hội thi dân vận khéo- Ảnh 2.

Nhiều tiết mục mang ý nghĩa tuyên truyền hiệu quả, giúp nâng cao nhận thức của người dân về ý thức chấp hành pháp luật. Ảnh: Vũ La Hoàng

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thái Nguyên, Trưởng Ban Tổ chức hội thi dân vận khéo TP Thái Nguyên cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên, TP.Thái Nguyên đã triển khai hội thi dân vận khéo và xác định đây là một nhiệm vụ lớn mang ý nghĩa chính trị và văn hoá. Trước tiên đây là một sân chơi, thông qua đó để tăng cường việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng thời nâng cao chất lượng của cán bộ làm công tác dân vận. Thứ hai là tạo sự đoàn kết trong nhân dân, tạo sự chủ động với các đội trong xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình thi ở nội dung câu hỏi tình huống. Đồng thời đây cũng là dịp để tạo sự gắn kết các đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú với các chi bộ, đảng bộ trong việc tổ chức hội thi.

Tại TP Thái Nguyên có một điểm sáng tạo trong tổ chức hội thi Dân vận khéo. Theo đó, do địa bàn có tổ chức hội rộng nên các cơ sở sẽ hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn đội thi, trong đó có thể lựa chọn hình thức tổ chức thi liên chi bộ, tổ dân phố.

Qua hội thi này cũng nhằm phát động phong trào văn hoá, văn nghệ trong quần chúng và tạo được sự đồng thuận rất cao của các tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết rất tốt giữa các chi bộ với nhau. Đồng thời góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân.

Theo ông Hà, trong hội thi này có sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên nông dân là những người thụ hưởng trực tiếp lợi ích từ chương trình. Vì vậy, các tình huống được lựa chọn để dự thi đều là những câu chuyện gắn trực tiếp với nông dân, đối tượng mà hội thi hướng đến, cũng như việc nhiều thí sinh dự thi là cán bộ, hội viên nông dân đã góp phần lan tỏa và có ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả trong các tầng lớp nhân dân trong việc thay đổi, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem