Chủ đề nóng

Nền kinh tế Ấn Độ bao giờ mới có thể phục hồi?

Thứ hai, ngày 31/05/2021 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ từng được dự đoán sẽ tăng trưởng trong quý I năm nay, mặc dù vậy các nhà kinh tế đã trở nên bi quan sau khi đợt đại dịch Covid-19 tấn công nước này vào tháng trước.
Bình luận 0

Dự báo trung bình từ cuộc khảo sát của Reuters với 29 nhà kinh tế cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đã tăng 1,0% trong quý I so với thời điểm một năm trước đó, và tăng 0,4% so với quý trước.

Thế nhưng làn sóng nhiễm trùng và tử vong thứ hai trên khắp đất nước đã khiến các nhà hoạch định cắt giảm dự báo của họ trong những tháng tới.

Dự báo trung bình cho tăng trưởng từ tháng 4 đến tháng 6 là 21,6%, giảm so với mức ước tính của tháng trước đó là 23%. Hầu hết các bang công nghiệp buộc phải đóng cửa, khiến hàng triệu người phải nghỉ việc. Đối với năm tài chính, đến tháng 3 năm 2022, các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo trung bình từ 10,4% xuống 9,8%.

Ấn Độ đã ghi nhận 27,9 triệu ca nhiễm Covid-19, chỉ sau Mỹ, và 325.972 ca tử vong tính đến ngày 30/5, mặc dù sự gia tăng đã có dấu hiệu chậm lại.

Nền kinh tế Ấn Độ bao giờ mới có thể phục hồi?  - Ảnh 1.

Nền kinh tế Ấn Độ bao giờ mới có thể phục hồi?

Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi cho biết tác động kinh tế sẽ không nghiêm trọng như năm ngoái, vì trong thời gian này, các biện pháp khóa cửa đã nới lỏng hơn và dần có sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất cũng như xuất khẩu.

Mặc dù vậy, Arun Singh, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Dun & Bradstreet, cho biết do những rủi ro đến từ đại dịch, việc quay trở lại tỷ lệ tăng trưởng trước đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

"Do tính chất ngày càng gia tăng của đại dịch và sự lây lan đến các khu vực nông thôn, chúng tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng sẽ xấu đi trong năm 2021/22."

Ngày 27/5, Ngân hàng trung ương cho biết triển vọng tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào tốc độ Ấn Độ có thể ngăn chặn Covid-19.

Modi đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tốc độ chậm chạp của chiến dịch tiêm chủng cho 1,38 tỷ người Ấn Độ. Các nhà phân tích cảnh báo việc triển khai chậm có thể gây ra rủi ro trung hạn đối với tăng trưởng, đặc biệt nếu quốc gia này phải trải qua đợt thứ ba của Covid-19.

Nền kinh tế vốn đang đối mặt với sự suy giảm ngay cả trước đại dịch, giờ đây phải đối mặt với sự sụp đổ của nhu cầu tiêu dùng - chiếm hơn 55% nền kinh tế - khi thu nhập hộ gia đình và việc làm đều giảm.

Theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, một tổ chức tư nhân có trụ sở tại Mumbai, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong năm là 14,73%.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem