Nét đẹp bình dị của sen Hà thành

Thứ ba, ngày 01/07/2014 07:06 AM (GMT+7)
Mỗi năm cứ tới dịp tháng 6, khi màu hoa bằng lăng, phượng chưa kịp phai màu thì phố phường Hà Nội lại tươi mát hơn bởi hoa sen.
Bình luận 0

Trên các con phố của Hà Nội, người đi đường không thể tránh khỏi sức cuốn hút của sắc sen hay mùi thơm từ các đầm sen ven Hồ Tây đang nở rộ. Mua sen mỗi buổi sáng sớm đã trở thành một thói quen của nhiều người mỗi khi có dịp đi qua các hàng hoa.

Với những người có nhiều thời gian, họ kỹ tính hơn khi nhất thiết phải đến tận các đầm sen vào sáng sớm để chọn được những bông sen sớm còn tươi đẹp và đẫm sương đêm hay để thưởng thức một ấm chè ướp sen giữa một không gian thoáng đãng. Tất cả tạo nên một nhịp sống chậm của người Hà Nội giữa phố phường nhộn nhịp.

img

Hoa sen là loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết.

img

Sen đã đi vào ca dao, tục ngữ “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

img

Cứ mỗi độ cuối tháng 5 âm lịch, khi mùa bằng lăng tím, phượng hồng chưa kịp phai màu thì đã bắt đầu cho mùa sen mới.


img

Du khách nước ngoài cũng không tránh khỏi sự quyến rũ nhưng rất đỗi mộc mạc của hoa sen.

img

Hoa sen với mùi thơm nồng nàn mà bền lâu này xem ra khó tìm được trong những khu chợ lớn vốn tràn ngập các loại hoa nhập khẩu từ khắp nơi.

img

Với người Hà Nội, vào mùa này thì sen luôn được lựa chọn hàng đầu.

img

Chỉ với 40 ngàn đồng/chục sen hồng và 45 ngàn đồng cho một chục sen trắng bạn đó có một lọ sen tỏa hương khắp phòng.


img

Nhiều người dễ tính thì lựa chọn bất cứ loài sen từ đâu chuyển về. Nhưng với những người sành chơi sen thì nhất thiết phải chọn mua sen Tây Hồ.

img

Sen được trồng ở khu vực hồ Tây này là loại sen hương, cánh có màu hồng tươi và có hương thơm đậm đà nhất. Lớp cánh hoa bên ngoài của loại sen này lớn còn lớp cánh bên trong bé dần cho đến nhụy.

img

Nhắc tới sen Tây Hồ thì cũng thể không nhắc tới trà sen.

img

Tuy ở hồ Tây không trồng được cây chè, nhưng chính mùi hương đặc biệt của sen Tây Hồ đã tạo nên thứ trà sen nổi tiếng.

img

Sáng sớm chủ đầm hái nhưng bông vừa độ. Cứ mỗi bông sen tươi cho một lượng chè tương ứng một ấm rồi cuộn lại để qua ngày hôm sau có thể bỏ ra pha được.

img

Trà sen có hai loại, ướp đơn giản và giá thành rẻ, chỉ 30 ngàn đồng/ấm.

img

Trà sen loại đặc biệt được làm kỳ công hơn.

img

Mỗi cân trà sen thành phẩm loại này cần tới 1000 đến 1500 bông sen. Sen vặt bỏ hết phần cánh và nhụy, chỉ lấy phần gạo sen. Hạt gạo sen phải trắng tươi, tròn mẩy như hạt nếp cái hoa vàng mới đem ướp trà, và cứ một lớp chè một lớp gạo sen.

img

Ngay khâu chọn chè để ướp cũng vô cùng khắt khe,chè phải là chè San Tuyết – Hà Giang đã được để ít nhất từ 3 đến 5 năm mới dùng để ướp sen được.

img

Sau từ 5 đến 7 lần ướp trà tuân thủ mọi quy trình nghiêm ngặt mới ra được thành phẩm.

img

Một ấm trà sen thơm ngát kết hợp tinh túy của đất trời, hay đơn giản chỉ là một bình sen Tây Hồ đã làm nên nét rất riêng Hà Nội.

(Theo Trí thức trẻ )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem