Nét văn hóa
-
Được coi như những lựa chọn thay thế khác lạ bên cạnh loại hình bảo tàng lịch sử và nghệ thuật điển hình, một số bảo tàng làm nổi bật những chủ đề kỳ lạ, kỳ quặc có thể giúp khách du lịch có cái nhìn sâu hơn về những nét văn hóa “phụ” nơi điểm đến.
-
Cà phê đá Việt Nam, hay còn được gọi là cà phê sữa đá, đã trở nên phổ biến khắp nước Mỹ nhờ vào mùi kem béo ngậy, vị ngọt từ sữa đặc cũng như sự bùng nổ của caffeine. Chẳng thế mà tại mỗi nhà hàng hay tiệm bánh mì Việt Nam tại xứ sở cờ hoa, nhất định phải có món đặc sản này.
-
Ở miền Tây, trải qua thăng trầm vẫn có một xóm nghề chằm nón lá âm thầm gìn giữ những nét đẹp. Nét văn hóa truyền thống ở miền Tây qua từng chiếc nón lá. Với nhiều người dân miền Tây, nhất là phụ nữ, chiếc nón lá là món đồ thời trang bình dân chưa bao giờ bị lỗi mốt...
-
Phố Thông Huề, xã Đoài Dương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) bao đời nay vốn nổi tiếng với nghề làm tương lúa mì (người địa phương gọi là tương Mẹc Cảng). Tương Mẹc Cảng là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo đặc trưng của miền biên viễn Trùng Khánh.
-
Xã hội của thời kỳ hiện đại, trong dòng chảy của đời sống hiện đại, hình ảnh những người làm đầu Lân tưởng chừng chỉ còn trong ký ức của những thế hệ đã qua. Thế nhưng, ở miền quê ngoại thành Hà Nội là phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vẫn có những người đam mê với giấy bồi, khung tre và vải màu.
-
Trong nhiều thứ để người Lạng Sơn mở lòng và đón chào nhau thì văn hóa ăn uống được cho rằng dễ hòa đồng nhất. Người Lạng Sơn có thói quen tiếp khách thì “quên mình”. Và khi khách cũng hết mình cùng chủ nhà thì lúc đó tình cảm mới nảy sinh, chuyện công việc, tiền bạc mới bàn tiếp...
-
Đường vào nhà ông Phạm Văn Rớ (tên thường gọi Tư Rớ, 73 tuổi, ngụ ấp Đất Mới, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) loanh quanh khó tìm. Tuy vậy, do ông là người duy nhất làm bình dừa ủ trà ở vùng đất Long Thành - Nhơn Trạch nên nhiều người mê uống trà vẫn lặn lội đến tìm.
-
Suốt 5 năm tìm kiếm và lưu giữ, hiện thầy giáo mỹ thuật Lâm Văn Cường (41 tuổi, Trường THCS Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã sở hữu bộ sưu tập hơn 250 cối đá xay bột được làm từ chất liệu đá núi Sập.
-
Vừa rồi tôi có dịp đi dự đám cưới con một người bạn ở xã Thiện Kế (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Thật ngạc nhiên khi trong mâm cỗ thịnh soạn lại có mỗi người một bát cháo loãng. Lân la hỏi chuyện mới biết việc ăn cháo loãng hay gọi là “cháo ỉm” là nét văn hóa ẩm thực lâu đời của dân tộc Sán Dìu.
-
Phú Quốc United Center chắc chắn sẽ là điểm phải đến cho dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 cuối tuần này. Tới đây, bạn đừng quên khám phá thiên đường ẩm thực, mua sắm, vui chơi sáng đèn suốt ngày đêm ở Grand World – trái tim của siêu quần thể nghỉ dưỡng, giải trí "không ngủ" có quy mô kỷ lục Việt Nam.