Chủ đề nóng

Nga, Anh bí mật đàm phán suốt 18 tháng giữa chiến tranh Ukraine

Minh Nhật (theo INews) Chủ nhật, ngày 24/09/2023 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc đàm phán tập trung vào các vấn đề hạt nhân và ngũ cốc, chứ không phải tìm kiếm hòa bình, chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
Bình luận 0
Nga, Anh bí mật đàm phán suốt 18 tháng giữa chiến tranh Ukraine - Ảnh 1.

Anh và Nga vẫn duy trì các hoạt động ngoại giao trong suốt cuộc chiến Ukraine bất chấp căng thẳng khi Anh là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev. Ảnh IT

Theo ấn phẩm INews của Anh, chính phủ Anh đã tham gia vào các hoạt động ngoại giao bí mật với Nga trong 18 tháng qua bất chấp cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và Anh là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev. Dẫn lời các nhà ngoại giao Anh giấu tên, INews tiết lộ các cuộc họp đã được tổ chức tại các thành phố như Vienna và New York để thảo luận về “các vấn đề an ninh” đối với Vương quốc Anh và quốc tế.

Một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của Anh nói với ấn phẩm: “Chúng tôi đã giữ liên lạc và chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là duy trì các cuộc đối thoại cởi mở giữa cuộc chiến ở Ukraine".

Các cuộc đàm phán được cho là đề cập đến các vấn đề như tình trạng thiếu ngũ cốc và an toàn hạt nhân nhưng không liên quan đến các cuộc đàm phán nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Không bao giờ Vương quốc Anh tìm cách tham gia các cuộc đàm phán hòa bình để tìm kiếm một kết thúc ngoại giao cho cuộc xung đột (Ukraine)", nhà ngoại giao giấu tên của Anh cho biết thêm.

Quan chức Anh đã xác nhận các cuộc đàm phán diễn ra trong môi trường đa phương và “hoàn toàn cần thiết cho các lợi ích an ninh quan trọng của Vương quốc Anh hoặc các vấn đề an ninh quốc tế”.

Một cựu sĩ quan tình báo làm việc với chính phủ Anh cho biết, việc duy trì các kênh ngoại giao mở trong thời gian xảy ra cuộc chiến Nga-Ukraine là điều hợp lý để giải quyết các vấn đề như an toàn hạt nhân. Tuy nhiên, nếu các cuộc tiếp xúc liên quan đến việc đàm phán về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine sẽ gây "kinh ngạc" vì Anh phản đối rõ ràng hành động của Nga. Một quan chức Anh nhấn mạnh: “Ukraine và chính phủ Ukraine phải xác định quan điểm của mình trong bất kỳ cuộc đàm phán nào, cũng như Ukraine sẽ là bên quyết định tương lai tự do và dân chủ của chính họ”.

Tháng 7 này, tờ Moscow Times và NBC cũng đưa tin về các cuộc đàm phán bí mật Mỹ-Nga. Cuộc hội đàm được tổ chức giữa các cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Mỹ cũng như các cựu thành viên cấp cao của Điện Kremlin. Không giống như các cuộc đàm phán bí mật giữa Nga và Anh, phái đoàn Mỹ đã đề nghị Nga tạo điều kiện tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực do Nga kiểm soát về việc gia nhập Nga hay Ukraine, cũng như thừa nhận rằng mục đích của họ là đặt nền móng cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Họ kết luận rằng đối với Mỹ, “ chiến thắng hoàn toàn ở châu Âu có thể gây tổn hại đến lợi ích của chúng tôi ở các khu vực khác trên thế giới” và cảnh báo rằng việc làm tê liệt Nga sẽ “ khiến việc đàm phán gần như là không thể”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem