Chủ đề nóng

Trận chiến Donbass: Nga liên tục giành thêm quyền kiểm soát ở phía Đông Ukraine, đe dọa tiến quân vượt ra ngoài Lugansk

Phương Đăng (theo NYT) Thứ năm, ngày 23/06/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Nga vừa chiếm thêm 3 ngôi làng chiến lược ở Lugansk đang khiến các chỉ huy Ukraine phải đối mặt với lựa chọn nghiệt ngã: Tiếp tục chiến đấu để có thể bị bao vây hay rút lui và đánh mất những vùng lãnh thổ lớn quan trọng cuối cùng trong khu vực.
Bình luận 0
Nga giành ưu thế ở mặt trận Đông Ukraine, đe dọa tiến quân vượt ra ngoài Lugansk - Ảnh 1.

Các lực lượng chiến đấu của Ukraine tại Sevieodonetsk hôm 21/6. Ảnh Reuters

Theo New York Times (NYT), các lực lượng Ukraine đang củng cố tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại các bước tiến của Nga tại Lugansk - một trong 2 tỉnh thuộc vùng Donbass, phía Đông Ukraine mà Nga đặt mục tiêu phải giành được toàn quyền kiểm soát.

Những bước tiến đáng kể của các lực lượng Nga gần đây và viễn cảnh Nga tiếp quản các thành phố lớn cuối cùng của Lugansk là Severodonetsk và Lysychansk đang khiến các chỉ huy Ukraine phải đối mặt với lựa chọn khó khăn là ở lại và chiến đấu nhưng có nguy cơ bị cắt đứt đường tiếp tế và bị bao vây, hoặc rút lui và nhường lại các trung tâm đô thị lớn cuối cùng cho Nga.

Trong nhiều tuần, người Nga đã bắn pháo và rocket vào lực lượng Ukraine để dọn đường cho lực lượng xe tăng và bộ binh tiến lên. Chiến lược này đạt đến hiệu quả với bước đột phá rõ ràng vào thứ Tư 22/6 khi người Nga chiếm giữ thêm 3 ngôi làng chiến lược của Lugansk, thống đốc khu vực, ông Serhiy Haidai, thừa nhận.

Các ngôi làng - Mirna Dolina, Podlisne và Toshkivka - mà quân Nga vừa chiếm được có địa hình cao hơn giúp các lực lượng của Moscow có vị trí bắn tốt hơn vào Lysychansk, kể cả bằng pháo tầm ngắn.

"Thành phố cuối cùng là Lysychansk, và cuộc chiến sẽ rất khó khăn ở đây, rất nhiều người sẽ chết", Sergiy, một người lính Ukraine bảo vệ thành phố này cho biết.

Mặc dù những ngôi làng trên tương đối nhỏ, nhưng sự sụp đổ của chúng trong vòng vài ngày dẫn đến một lỗ hổng đáng kể trong hệ thống phòng thủ của Ukraine, đưa lực lượng Nga đến ngưỡng cửa Lysychansk và đe dọa các tuyến đường tiếp tế đang bị thu hẹp vào thành phố.

Trước diễn biến này, ông Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một nhóm nghiên cứu ở Virginia (Mỹ) bình luận: "Cả hai thành phố, Severodonetsk và Lysychansk, đều có thể sụp đổ trong thời gian tới”.

Điều đó có thể mở đường cho Nga chiếm Lugansk và mở rộng cuộc tấn công sang tỉnh Donetsk lân cận, vốn hình thành vùng Donbass.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Washington nhận định, bước tiến của Nga là “một bước lùi rõ ràng đối với các lực lượng phòng thủ của Ukraine” trong khu vực, mặc dù không nhất thiết là dấu hiệu về sự sụp đổ rộng lớn hơn của họ trong tương lai.

Đặc biệt là khi, Nga cũng đã phải trả một cái giá đắt để đạt được những lợi ích gần đây. Các quan chức tình báo quân đội Anh cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư 22/6 rằng, lực lượng dân quân Donetsk thân Moscow đã mất khoảng 55% lực lượng, do thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh gần đây.

Nhưng theo các nhà phân tích, Nga sẽ phải đối mặt với một trận chiến thậm chí còn khó khăn hơn để giành lấy phần lãnh thổ còn lại do Ukraine nắm giữ ở Donetsk, do thương vong nặng nề mà nước này đang gánh chịu và sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng nhận định rằng, xương sống phòng thủ của Ukraine có thể đang trở nên cứng rắn hơn khi lực lượng chiến đấu của họ được tiếp sức nhờ các lô vũ khí tối tân đến từ phương Tây, dù vẫn chưa rõ rằng, những vũ khí đó có thể giúp Kiev lật ngược tình thế của cuộc xung đột hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem