Chủ đề nóng

Ngắm cây sung cổ xum xuê trong Thành Hoàng Đế

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn Thứ hai, ngày 07/12/2015 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành Hoàng Đế cách Quy Nhơn 27km về hướng Tây Bắc, thuộc địa bàn phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Trong khuôn viên khu Thành còn có cây sung cổ thụ, thân to cỡ mấy vòng tay người ôm. Dù cây có nhiều đoạn thân đã bị mục rỗng bên trong, nhưng cành lá xum xuê và quả vẫn mọc chi chít.
Bình luận 0

Thành Hoàng Đế được Nguyễn Nhạc chọn xây dựng kinh đô vào năm 1778 của triều Tây Sơn, gồm 3 vòng thành, chu vi 25 dặm. Đến thăm di tích Thành Hoàng Đế, ta dễ nhận ra những bờ thành bằng đá ong vẫn còn đó rêu phong.

Trải qua nhiều lần khai quật, tại khu thành đã lộ rõ nhiều công trình kiến trúc cung đình như nền điện bát giác với gạch bát tràng và đá trắng, hồ bán nguyệt đối xứng qua điện bát giác, rồi đền Chiêu Trung, Lầu Bát Giác che mưa nắng cho bia Song Trung, giếng vuông ở góc thành, lát đá ong mà nước đến bây giờ vẫn trong xanh dù cho thời gian cây cỏ vô tình che lắp.

Phía sau Lầu Bát Giác còn có cây sung cổ thụ, phần thân gần dưới gốc to cỡ mấy vòng tay người ôm. Dù cây có nhiều đoạn thân đã bị mục rỗng bên trong, nhưng quả sung vẫn mọc chi chít quanh thân cây.

Cây Sung cổ thụ trong Thành Hoàng Đế.

Thân cây Sung cổ thụ rất to, phải nhiều vòng tay ôm mới kín.

Cây Sung  đã bị rỗng nhiều đoạn thân.

Nhưng vẫn ra sai quả.

Dưới gốc sung cổ thụ là nơi vui chơi, chụp hình rất đẹp và mát.

Từ vị trí cây sung cổ thụ trong Thành Hoàng Đế, ta có thể nhìn bao quát xung quanh và thấy rõ di tích Chămpa tháp Cánh Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem