Ngân hàng Nhà nước rút ròng 100.000 tỷ, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD ở vùng rủi ro

Huyền Anh Thứ ba, ngày 23/08/2022 08:31 AM (GMT+7)
Ngân hàng Nhà nước đã liên tục phát hành tín phiếu và bán giao ngay một khối lượng USD trong dự trữ ngoại hối tuần qua, tổng cộng lượng VND rút ròng ước tính vào khoảng hơn 100.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

1 tuần NHNN hút ròng hơn 100.000 tỷ, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD liên ngân hàng ở vùng rủi ro

Theo báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm giảm áp lực tới tỷ giá.

Trong đó, NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng lên tới hơn 103 nghìn tỷ đồng, ở các kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày. Lãi suất phát hành cũng được nâng nhẹ lên 2,6% cho kỳ hạn 7 ngày, 3,0% cho kỳ hạn 14 ngày và 3,45% cho kỳ hạn 28 ngày.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu, NHNN đã bán giao ngay một khối lượng USD trong dự trữ ngoại hối, và tổng cộng trong tuần qua, lượng VND rút ròng ước tính vào khoảng hơn 100.000 tỷ đồng.

Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn duy trì mức chênh lệch tối thiểu so với lãi suất USD. Kết tuần, lãi suất VND kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 2,5% - tương đương với lãi suất USD.

NHNN rút ròng 100.000 tỷ, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD ở vùng rủi ro - Ảnh 1.

Với lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần này lên đến 71 nghìn tỷ đồng, các chuyên gia kỳ vọng, NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu và bán USD nhằm có thể điều tiết lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý – nhất là khi đồng USD đang có xu hướng mạnh lên trước thềm Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole (hội nghị thường niên của các Ngân hàng trung ương, bộ trưởng tài chính, và các thành viên thị trường tài chính).

Nhóm phân tích cho rằng, yếu tố hỗ trợ sẽ đến từ thanh khoản trong hệ thống, có thể không còn quá dồi dào khi nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài sẽ tăng đột biến.

Trong tuần trước, NHNN đã có cuộc họp với Quốc hội về tình hình triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, một số thông tin quan trọng bao gồm tăng trưởng tín dụng, tính đến 15/8 ước tính đạt 9,62% so với cuối năm 2021 – không có nhiều sự khác biệt đối với số liệu tăng trưởng vào cuối tháng 6 và tháng 7.

Như vậy, trong vòng 2 tháng qua, lượng tín dụng bơm mới vào nền kinh tế là hạn chế và đây là một trong những yếu tố khiến thanh khoản trong hệ thống ở trang thái dồi dào trong nhiều tháng qua.

NHNN rút ròng 100.000 tỷ, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD ở vùng rủi ro - Ảnh 2.

Tỷ giá USD/VND đi ngang. (Ảnh: TBKD)

Tỷ giá USD/VND đi ngang

Trên thị trường ngoại hối, biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tháng 7 đã được công bố trong tuần trước và cho thấy ý chí của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, Fed cho biết một số chỉ báo kinh tế cho thấy mức tăng chậm lại, song thị trường lao động vẫn là điểm sáng với tỷ lệ thất nghiệp thấp và số lượng việc làm ở mức cao.

Trong khi đó, lạm phát vẫn ở mức cao và Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong các phiên họp tiếp theo với biên độ tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào điều kiện của thị trường.

Một số quan chức của Fed cũng đưa ra một số bình luận trong tuần qua với tín hiệu thắt chặt.

Trong khi đó, các số liệu kinh tế trong tuần trước vẫn cho thấy kinh tế Mỹ duy trì đà tích cực, khi, doanh thu bán lẻ tháng 7 tăng 0,4% so với tháng trước, so với ước tính giảm nhẹ 0,1%.

Nhờ vậy, dự báo của thị trường về mức độ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9 đã có sự thay đổi, với tỷ lệ đang nghiêng nhiều hơn cho mức tăng 75 điểm cơ bản vào kỳ họp tháng 9 (55%).

Đồng USD (đo lường thông qua chỉ số DXY) đã bật tăng mạnh vào phiên cuối tuần và kết tuần tăng tới 2,4% so với tuần trước. Tâm điểm thị trường đang tập trung vào phát biểu của chủ tịch Fed trong Hội nghị Jackson Hole vào cuối tuần này và đồng USD vẫn đang duy trì sức mạnh của mình trên thị trường ngoại hối.

NHNN rút ròng 100.000 tỷ, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD ở vùng rủi ro - Ảnh 3.

Fed cho biết một số chỉ báo kinh tế cho thấy mức tăng chậm lại.

Trái ngược với diễn biến của đồng tiền trong khu vực, VND đã có một tuần tương đối ổn định.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND hầu như đi ngang và kết tuần, tỷ giá được giao dịch ở 23.393 đồng/USD.

Tương tự, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng nhẹ 15 đồng và kết tuần ở mức 23.240/23.545 đồng/USD

Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang, hiện đang giao dịch ở 23.970/24.000 đồng/USD.

"Áp lực đối với tiền Đồng sẽ vẫn tương đối lớn trong tuần này và NHNN có thể sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá", các chuyên gia phân tích cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem