Chủ đề nóng

Hồ sơ hoàn thuế điện tử đạt 99%

PV Thứ sáu, ngày 02/06/2023 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đã tạo điều kiện giúp doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả trong sử dụng vốn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa.
Bình luận 0

Giải quyết hoàn thuế sớm cho doanh nghiệp trong 6 ngày làm việc

Tổng cục Thuế cho biết, đến nay đã triển khai hoàn thuế điện tử đạt 99% với gần 80% số hồ sơ hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau, được cơ quan thuế giải quyết hoàn nhanh chóng trong vòng 6 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế.

Do vậy, để tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp (DN), ngày 26/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 470/CĐ-TTg, trong đó yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra, đánh giá, đôn đốc Tổng cục Thuế thực hiện ngay việc hướng dẫn các hồ sơ xem xét xin hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong ngày 26/5/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 5427/BTC-VP yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời giải quyết các hồ sơ hoàn thuế GTGT đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo ngay các đơn vị có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế GTGT đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều kiện hoàn theo quy định của pháp luật.

Ngành Thuế triển khai hoàn thuế điện tử đạt 99% - Ảnh 1.

Việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đã tạo điều kiện giúp doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh. Ảnh: N.Đ.

Cùng ngày 26/5/2023, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 2099/TCT-KK gửi Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp, người dân.

Trong đó, yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác quản lý hoàn thuế GTGT trên địa bàn, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thuế đúng thẩm quyền, đúng pháp luật quy định, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và DN. 

Song song với đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế có trách nhiệm bố trí đầy đủ nguồn lực, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã tiếp nhận từ người nộp thuế (NNT) và được phân loại thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau, đảm bảo giải quyết hồ sơ hoàn thuế của NNT đúng thời hạn quy định, đúng đối tượng và trường hợp được hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Nhiều doanh nghiệp gỗ được hoàn thuế

Tổng cục Thuế cho hay, tính từ ngày 1/1/2022 đến ngày 17/5/2023, toàn ngành đã giải quyết hoàn thuế cho 4.760 hồ sơ, tương ứng số tiền đã được hoàn 19.100 tỷ đồng.

Số hồ sơ doanh nghiệp hủy đề nghị hoàn là 215 hồ sơ (tương ứng số tiền đề nghị hoàn 1.514 tỷ đồng), do DN sau khi gửi hồ sơ đề nghị hoàn thì tự rà soát đối chiếu với quy định về hoàn thuế nhận thấy hồ sơ của DN bị thiếu, kê khai sai, cần điều chỉnh số liệu..., cần thời gian để xem xét lại hồ sơ, sổ sách chứng từ.

Số hồ sơ cơ quan thuế từ chối đề nghị hoàn là 44 hồ sơ, tương ứng số tiền đề nghị hoàn 310 tỷ đồng, do cơ quan thuế rà soát đối chiếu theo quy định của pháp luật thì thấy DN nộp hồ sơ thiếu, sai mẫu hồ sơ đề nghị hoàn, hồ sơ đề nghị hoàn không đủ thủ tục.

Ngành Thuế triển khai hoàn thuế điện tử đạt 99% - Ảnh 3.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế có trách nhiệm bố trí đầy đủ nguồn lực, đôn đốc các đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã tiếp nhận từ người nộp thuế.

Số hồ sơ đề nghị hoàn chưa được cơ quan thuế giải quyết là 199 hồ sơ, tương ứng số tiền đề nghị hoàn 1.119 tỷ đồng, tỷ lệ 4,18% so với tổng số hồ sơ cơ quan thuế đã giải quyết hoàn (199/4.760 hồ sơ), do nhiều nguyên nhân như: Hồ sơ đang trong thời gian giải quyết theo quy định; DN đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xác minh; DN xin tạm dừng, hoãn thời gian kiểm tra; DN chưa cung cấp đủ hồ sơ tài liệu số liệu, đang chờ kết quả xác minh…

Đại diện Vụ Kê khai và Kế toán thuế cho biết thêm, qua công tác xác minh, cơ quan thuế phát hiện có 264 DN trung gian bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an. Cụ thể: có 76 DN F1 tạm dừng hoạt động; 56 DN F1 bỏ địa chỉ kinh doanh; 56 DN F2 tạm dừng hoạt động; 60 DN F2 bỏ địa chỉ kinh doanh; 4 DN F3 tạm dừng hoạt động; 5 DN F3 bỏ địa chỉ kinh doanh, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an của 7 DN trung gian.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem