Chủ đề nóng

Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi

Cảnh Thắng Thứ ba, ngày 08/02/2022 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, hơn 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory trên địa bàn huyện Diễn Châu đã ngừng việc tập thể để yêu cầu tăng lương cơ bản, phụ cấp thâm niên và các quyền lợi khác.
Bình luận 0

Chiều 8/2, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các bên liên quan để giải quyết vụ việc công nhân Công ty TNHH Viet Glory (đóng trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) ngừng việc tập thể.

Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory ngừng việc tập thể vì lương quá thấp   - Ảnh 1.

Hơn 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory ngừng việc tập thể đòi quyền lợi. Ảnh: VA

Sau thời gian nghỉ Tết, ngày 7/2, công nhân của Công ty TNHH Viet Glory đã quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, đến đầu giờ làm việc buổi chiều, hơn 5.000 công nhân của công ty không vào làm việc mà tập trung bên ngoài để yêu cầu công ty đáp ứng các quyền lợi mà họ đã yêu cầu trước đó.

"Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Diễn Châu đã tăng mức lương cơ bản cho công nhân, nhưng chúng tôi không được tăng lương cơ bản. Tôi làm việc nơi đây từ những ngày đầu công ty làm việc, nhưng chế độ phụ cấp thâm niên thì tôi không có là điều rất vô lý...", công nhân tên N. cho hay.

Hiện với mức lương cơ bản 3.690.000 đồng/tháng và các phụ cấp khác, lương của N. khoảng hơn 6 triệu đồng/tháng.

Theo công nhân N., việc ngừng việc tập thể là để yêu cầu phía công ty thực hiện tăng lương cơ bản theo quy định và giải quyết chế độ thâm niên cho người lao động là quyền lợi chính đáng của công nhân đang làm việc tại công ty.

Nghệ An: Hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory ngừng việc tập thể vì lương quá thấp   - Ảnh 2.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory và huyện Diễn Châu cùng đại diện công nhân vẫn chưa giải quyết dứt điểm các nguyện vọng của công nhân. Ảnh: VA

Bên cạnh đó, người lao động còn cho rằng phía công ty thực hiện việc trừ các khoản phụ cấp một cách vô lý. "Theo quy định của công ty, chúng tôi được hưởng phụ cấp xăng xe 200.000 đồng/tháng, trợ cấp đối với phụ nữ là 30.000 đồng, phụ nữ nuôi con nhỏ được hỗ trợ thêm 100.000 đồng. Thế nhưng chúng tôi không được hưởng đầy đủ số tiền trên mà bị trừ trực tiếp vào một ngày nghỉ phép trong tháng, nhưng không được giải thích thỏa đáng", một công nhân khác cho biết.

Sau khi phản ánh tới các bộ phận liên quan cũng như tổ chức công đoàn để kiến nghị lên lãnh đạo công ty không có kết quả, các công nhân đã đồng loạt nghỉ việc, yêu cầu thực hiện đối thoại và có câu trả lời thỏa đáng.

Ngay sau khi công nhân ngừng làm việc tập thể, lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu, Liên đoàn Lao động, Phòng LĐTBXH, Công an huyện Diễn Châu và chính quyền xã Diễn Trường đã có mặt, nắm bắt tâm tư người lao động, đồng thời vận động, tuyên truyền để công nhân sớm trở lại làm việc.

Đến sáng 8/2, các công nhân đến công ty. Tuy nhiên chưa nhận được thông báo cụ thể từ phía lãnh đạo nên họ tiếp tục không vào làm việc. Các cơ quan chức năng đã vận động người lao động giải tán nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch và an ninh trật tự.

Trong sáng 8/2, đại diện Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu và đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã có cuộc làm việc để làm rõ những kiến nghị của công nhân.

"Tại buổi làm việc này, phía lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory không đồng ý tăng mức lương cơ bản hiện có, còn về phụ cấp thâm niên thì công ty khẳng định không làm sai quy định của pháp luật. Thời gian qua bị gián đoạn sản xuất do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chưa có kế hoạch thực hiện, hiện tất cả mọi kiến nghị đang được phía lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory xem xét", ông Nguyễn Đức Cường nói với Dân Việt.

Công ty TNHH Viet Glory chính thức hoạt động từ cuối năm 2019, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Trước đó, ngày 16/2/2021, hơn 1.400 công nhân công ty cũng ngừng việc tập thể để yêu cầu quyền lợi. Sau khi được giải quyết một số kiến nghị, ngày 18/2/2021, công nhân đã quay trở lại làm việc bình thường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem