Chủ đề nóng

Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc qua đời

Thứ hai, ngày 07/04/2014 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc đã qua đời ở tuổi 85, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.
Bình luận 0

Cùng với các nghệ nhân Phó Kim Đức và Nguyễn Phú Đẹ, nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc được coi là những vốn quý dân gian hiếm hoi còn sót lại của đất Thăng Long.

Tin từ giáo phường ca trù Thăng Long cho biết, nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc, sau một thời gian bị suy thận độ 2, đã qua đời tại nhà riêng ở thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào sáng sớm ngày 7-4, thọ 85 tuổi.


Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc truyền dạy ca trù cho các thế hệ sau. Ảnh: TTX.

Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc sinh năm 1930 trong một gia đình có truyền thống ca trù ở Khâm Thiên, Hà Nội. Từ nhỏ, bà đã được cha mẹ truyền dạy cho từng câu hát, nhịp phách. Khoảng năm 20 tuổi, bà chuyển về sống tại thôn Ngãi Cầu và sinh sống đến cuối đời. Bà từng được mời đi biểu diễn ở nhiều nơi, cả trong và ngoài nước.

Năm 2002, nghệ nhân được mời giảng dạy lớp Ca trù tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2005, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Mặc dù tuổi cao, sức yếu, nhưng nghệ nhân vẫn dành thời gian đi nhiều nơi để truyền dạy ca trù cho những thế hệ sau.

Lễ viếng nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chúc diễn ra từ 8h ngày 8-4 đến 12h ngày 9-4. Lễ truy điệu lúc 12h30 ngày 9-4, an táng cùng ngày tại nghĩa trang thôn Ngãi Cầu.


Nhân Dân (Theo Nhân Dân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem