Chủ đề nóng

Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc đã dứt tiếng ca trù...

Thứ ba, ngày 08/04/2014 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh suy thận, Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc (nhân vật của bài viết “Đắm đuối ca trù đến hơi thở cuối cùng” trên báo NTNN số ra ngày 2.4) đã qua đời sáng 7.4, hưởng thọ 84 tuổi.
Bình luận 0
Theo thông tin từ ca nương Phạm Thị Huệ, Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc đã qua đời tại nhà riêng ở thôn Ngãi Cầu, làng An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc (trái)  trong một canh hát ca trù.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc (trái) trong một canh hát ca trù.

Người học trò thân thiết của nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc chia sẻ: “Bà không khác gì người mẹ với tôi. Những ngày tháng cuối đời, dù rất yếu, chỉ có thể nằm trên giường nhưng bà vẫn đầy lửa với nghề, vẫn tâm huyết với ca trù”. Sau lễ phát tang vào chiều 7.4, lễ viếng và lễ đưa tang Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chúc sẽ diễn ra vào ngày 9.4 tại quê nhà.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc sinh năm 1930 trong một gia đình có truyền thống ca trù ở Khâm Thiên, Hà Nội. Ngay từ bé, bà đã được bố mẹ chỉ bảo từng câu hát, nhịp phách. Lên 12 tuổi, cô bé Chúc đã bắt đầu đi hát ở quán ca trù của gia đình. Dù còn rất trẻ, nhưng giọng hát trong và đẹp của bà đã làm say đắm biết bao người hâm mộ bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Năm 2002, bà Chúc được mời tham gia giảng dạy lớp ca trù ở Nhạc viện Hà Nội. Bên cạnh đó, bà còn là giám khảo của những cuộc thi ca trù lớn nhỏ tổ chức ở khắp mọi miền đất nước. Với tài năng và sự đóng góp của mình cho ca trù, ngày 28.12.2005, bà được Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.

Minh Minh (Minh Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem