Chủ đề nóng

Nhiếp ảnh phải mang hơi thở cuộc sống, có trách nhiệm với công chúng

Hà Tùng Long Thứ năm, ngày 16/03/2023 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nhiếp ảnh cần mang hơi thở của cuộc sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.
Bình luận 0

Chiều 15/3, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023). Theo đó, cách đây tròn 70 năm, ngày 15/3/1953, tại Khu Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập "Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam", đặt nền móng cho sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam. Ngày 16/12/2002, Bộ Nội vụ đã đồng ý lấy ngày 15/3 hàng năm là Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. Ảnh: HS.

Trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, nhiếp ảnh Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ống kính của các NSNA đã để lại một pho sử bằng ảnh quý giá, đầy tự hào về chặng đường đấu tranh giành độc lập và đổi mới đi lên của đất nước.

Hàng nghìn nghệ sĩ và các nhà hoạt động nhiếp ảnh trên khắp mọi miền đất nước, từ thế hệ các nhà nhiếp ảnh lão thành, các nghệ sĩ - phóng viên chiến trường, các nhà nhiếp ảnh trong thời kỳ đổi mới đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng nền nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hàng triệu bức ảnh đã được công bố trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước từ năm 1953 đến nay, những bức ảnh tư liệu, nghệ thuật, báo chí đang lưu giữ trong các bảo tàng Trung ương và địa phương; các ngành văn hóa, kinh tế, xã hội; trong các triển lãm, sách ảnh, báo chí là công sức lao động, sáng tạo của nhiều thế hệ các nhà nhiếp ảnh Việt Nam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đi tham quan khu triển lãm tại sự kiện. Ảnh: HS.

Hàng chục nghệ sĩ nhiếp ảnh đã được trao tặng phần thưởng cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật lĩnh vực nhiếp ảnh. Hàng nghìn tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc đã được trao giải thưởng cao tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, khẳng định vai trò của nhiếp ảnh trong đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời xác lập vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam trong khu vực và trên thế giới...

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng và biểu dương những thành tích mà những người làm công tác nhiếp ảnh Việt Nam đạt được trong suốt 70 năm qua, khẳng định nhiếp ảnh Việt Nam đã ghi những bước phát triển ấn tượng, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam đã tạo nên một pho sử bằng vàng thông qua những hình ảnh vô cùng quý giá về đất nước, con người Việt Nam trong chiến đấu và trong lao động sản xuất, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam không chỉ trong nước mà còn với bạn bè quốc tế", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu.

Nghệ thuật nhiếp ảnh phải mang hơi thở của cuộc sống, chứa đựng giá trị nhân văn 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, mỗi thời khắc quan trọng của đất nước, của dân tộc đều có sự song hành của các nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh, đặc biệt là các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh kháng chiến, bởi họ là những nhân chứng lịch sử, trực tiếp cầm máy ảnh ra mặt trận như những chiến sĩ cầm súng chiến đấu, để ghi lại những hình ảnh hùng tráng của quân và dân ta. Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, tô thắm thêm màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, để lại những bức ảnh có giá trị vĩnh cửu, sống mãi với thời gian.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm. Ảnh: HS.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, giới nhiếp ảnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc của chủ trương, quan điểm, chỉ thị, nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn nghệ; tiếp tục đi sâu đi sát đời sống, phản ánh chân thực hơi thở cuộc sống nhân dân, mang giá trị nhân văn sâu sắc. 

Thời gian tới, những người làm công tác nhiếp ảnh cả nước, với nòng cốt là Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới để tiếp cận gần hơn với công chúng; đồng thời tích cực mở rộng tầm ảnh hưởng, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, nhiếp ảnh chính là ngôn ngữ không biên giới; nhiều bức ảnh đẹp là bằng chứng sinh động, dễ tiếp cận và có thể lay động hàng triệu trái tim. Bởi vậy, nhiếp ảnh cần mang hơi thở của cuộc sống xã hội, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

"Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp có giá trị "chân – thiện – mỹ", góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; tiếp tục phản ánh chân thực quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh 5.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có trách nhiệm với công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh - Ảnh 6.

Các tác phẩm của hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam được trưng bày tại lễ kỷ niệm. Ảnh: HS.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Hội NSNA Việt Nam cần sớm có chương trình, kế hoạch nghiêm túc, cụ thể tạo đột phá cho ngành nhiếp ảnh. Các Bộ, ban, ngành, Trung ương và địa phương tạo điều kiện để các NSNA sáng tác nhiều tác phẩm giá trị.

Tại lễ kỷ niệm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng lập, nghệ sĩ nhiếp ảnh tiền bối, nghệ sĩ nhiếp ảnh trên 40 tuổi hội, các nhà nhiếp ảnh tham gia hai cuộc kháng chiến, những tài năng nghệ thuật, những người có cống hiến đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam; đồng thời cũng tổ chức khen thưởng những nghệ sĩ nhiếp ảnh đã và đang tích cực hoạt động vì sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem