Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ hoãn vào phút chót chuyến thăm Bắc Kinh sau vụ bóng thám không Trung Quốc tới Mỹ

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 04/02/2023 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ không tới Bắc Kinh như dự kiến, Bộ Ngoại giao Washington cho biết.
Bình luận 0
Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Bắc Kinh sau vụ khinh khí cầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty

Sau sự hiện diện của khinh khí cầu tầm cao Trung Quốc trong không phận Mỹ, Washington đã hoãn chuyến đi dự kiến của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh vào hôm 3/2. Trong khi Lầu Năm Góc bày tỏ nghi ngờ khí cầu có thể được sử dụng để giám sát, Trung Quốc cho biết đây chỉ là một quả bóng bay dự báo thời tiết.

Ngoại trưởng Blinken và Tổng thống Joe Biden quyết định rằng "tốt nhất không nên tiếp tục chuyến đi vào lúc này", AP đưa tin trích lời một quan chức Bộ Ngoại giao. Quyết định được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Blinken lên máy bay.

Chuyến thăm đã được Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp xếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến là chuyến đi đầu tiên của ông Blinken tới Bắc Kinh kể từ năm 2020.

Vật thể bay được phát hiện lần đầu tiên hôm 1/2 trên vùng tây bắc nước Mỹ. Hôm 2/2, Lầu Năm Góc mô tả đây là "bóng thám không tầm cao". Vị trí công khai cuối cùng của khinh khí cầu ở Billings, Montana. Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã quyết định không bắn hạ khí cầu do lo ngại về an toàn.

Thượng nghị sĩ Steve Daines, một đảng viên Cộng hòa ở Montana, cảnh báo khinh khí cầu có thể "xâm nhập" không phận Mỹ và bày tỏ lo ngại rằng nó có thể đang do thám các cơ sở tên lửa hạt nhân ở bang của ông.

Trong một tuyên bố được đưa ra cuối ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Khí cầu đến từ Trung Quốc và có tính chất dân sự, được sử dụng cho nghiên cứu khí tượng và các mục đích khoa học khác. Do ảnh hưởng của gió Tây và khả năng điều khiển hạn chế, khí cầu đã đi chệch hướng dự kiến. Trung Quốc lấy làm tiếc vì khí cầu đã đi lạc vào Mỹ do sự cố bất khả kháng. Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với phía Mỹ để xử lý thỏa đáng sự cố này".

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết Bắc Kinh đã biết về các báo cáo liên quan đến một khinh khí cầu do thám được phát hiện trên lãnh thổ Mỹ và tiến hành xác minh.

Bà Mao bày tỏ hy vọng rằng các bên liên quan sẽ có thể giải quyết vấn đề một cách “bình tĩnh”. Bà nhấn mạnh: "Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm. Chúng tôi hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi không có ý định vi phạm không phận của các quốc gia khác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem