Người dân làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức"

Duy Huy Thứ sáu, ngày 03/02/2023 09:36 AM (GMT+7)
Nhiều năm qua, thôn Thuận Quang (xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) được nhiều người biết đến bởi sản phẩm hành, tỏi phi nức tiếng thơm ngon.
Bình luận 0

Clip làng nghề hành, tỏi Thuận Quang. Thực hiện: Duy Huy.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 2.

Làng nghề hành, tỏi Thuận Quang đã hình thành và phát triển khoảng 30 năm nay. Men theo con đường bê tông trải dài qua từng ngõ xóm về thôn Thuận Quang, từ xa đã ngửi thấy mùi hành phi bốc lên thơm lừng, còn ven đường là những đống hành cao ngất được từng tốp người dân thoăn thoắt bóc vỏ.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 3.

Mỗi ngày, một nhà dân ở đây có thể cung cấp từ 1 đến 3 tạ hành, tỏi. Có thể thấy năng suất sản xuất ở đây là rất lớn, đảm bảo được nguồn cung ổn định và lâu dài cho các người mua buôn, sỉ lẻ và cả các quán ăn trên nhiều địa bàn thành phố khác.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 4.

Hành phi vốn là gia vị trong rất nhiều món ăn như xôi xéo, bánh cuốn, cháo quẩy, … tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 5.

Nghề phi hành không đòi hỏi lắm công phu nên có thể tận dụng sức lao động của mọi thành viên trong gia đình. Từ củ hành tươi bóc vỏ, rửa sạch, cho vào máy xay nhỏ rồi ép khô, sau đó đưa lên phi trong chảo mỡ là có mẻ hành phi ngon lành.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 6.

Ngày nay, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, các hộ kinh doanh hành phi đã nhanh chóng chuyển đổi công nghệ sang sản xuất chế biến bằng máy móc tự động, sử dụng các sản phẩm điện năng thay vì than và sức lao động của con người thông thường.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Hương (chủ cơ sở sản xuất) cho biết: "Những năm qua, đơn vị không ngừng đầu tư cải tiến nâng cấp dây chuyền sản xuất, đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng".

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 8.

Năm nay đã gần 80 tuổi, nhưng bà Lê Thị Cộng vẫn có thể bóc hàng chục cân hành tỏi mỗi ngày. Bà Cộng cho biết, bà đã gắn bó với nghề này 30 năm nay. "Nhờ duy trì, phát triển nghề này mà nhiều gia đình trong thôn đã có của ăn của để, xây dựng nhà cửa lớn, kinh tế địa phương phát triển", bà Cộng bộc bạch.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 9.

Ngoài thu nhập ổn định, các cơ sở sản xuất hành, tỏi chiên còn tạo công ăn việc làm cho những người nông dân sau vụ mùa.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 10.

Suốt ngày trong thôn vang tiếng người dân ngồi bóc vỏ hành, không khí sản xuất lúc nào cũng nhộn nhịp.

Người dân ở làng ven đô Hà Nội giàu có nhờ làm nghề bán loại củ "tỏa ra mùi hương thơm nức" - Ảnh 11.

Những ngày cuối năm, lượng hàng xuất ra thị trường ở Thuận Quang tăng lên nhiều, hoạt động sản xuất ở đây như một khu công nghiệp thu nhỏ. Nhờ món hành phi, người dân ở Thuận Quang đã "thay da đổi thịt", nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát.










Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem