Chủ đề nóng

Người Ê Đê chắt chiu từng quả, mang vị cà phê đến với cả thế giới

Trần Hiền Thứ hai, ngày 24/04/2017 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tách cà phê có chất lượng thơm ngon hàng đầu, chỉ được tạo ra khi nguyên liệu sản xuất là từ những quả cà phê đã chín tới, không quá xanh, không được chín quá nẫu. Từ kinh nghiệm của mình, những người Ê Đê ở HTX Dịch vụ nông nghiệp công bằng Eakmat Hòa Đông đã tạo loại cà phê nguyên chất mang hương vị riêng.
Bình luận 0

Sản phẩm của HTX đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới 

Theo bà H’Hiên Byă – Đại diện HTX dịch vụ nông nghiệp công bằng Eakmat – Hòa Đông, từ khi bắt đầu sản xuất HTX đã theo một chu trình khép kín cho từ khi mới bắt đầu đi vào hoạt động. “Là tỉnh có lợi thế đất đai, với diện tích đất bazan màu mỡ cùng khí hậu thích hợp với cây cà phê. Nên hợp tác xã chúng tôi muốn thử nghiệm ngay từ khâu nhân giống, chăm sóc đến khi thu hái rồi chế biến, rang xay thành những gói cà phê nguyên chất ngay tại quê hương của mình. Sau quá trình thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy quy trình để có được những quả cà phê chín mọng, căng tròn, đủ tiêu chuẩn có thể chế biến và pha chế thành những tách cà phê  sạch, thơm ngon là điều không hề đơn giản. Phải biết lựa chọn giống tốt, giống chất lượng sau đó phải chăm sóc tỉ mỉ cắt tỉa cành cần thận, cung cấp đầy đủ nước tưới, sau khi thu hoạch phải biết lựa chọn những quả cà phê đầy đủ tiêu chuẩn để chế biến rang xay” – bà H’Hiên cho hay.

Phải lựa chọn từng hạt cà phê một, để chín tới mới được thu hoạch 

HTX hiện có 99 thành viên, là doanh nghiệp tiêu biểu tiên phong đổi mới công nghệ phát triển kinh tế xanh năm 2016. Bà H’Hiên chia sẻ bí quyết để một HTX mới chỉ ra đời vài năm gần đây được thị trường công nhận và ưa chuộng như vậy: Để có được những tách cà phê thơm ngon, chất lượng đến với người tiêu dùng không phải là chuyện của một sớm, một chiều, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng mà không phải ai cũng làm được. Kĩ lưỡng ngay từ giai đoạn đầu tiên, việc thu hái cà phê phải hái đúng tầm chín. Để có những gói cà phê chất lượng cao nhất thiết phải lựa chọn quả chín đỏ hay vừa chín tới, không được thu hoạch quả xanh, quả sâu, quả lép, quả chín khô trên cây và đặc biệt không để lẫn với những quả chín nẫu. Cà phê hái xong phải chế biến ngay, không ủ đống như vậy sẽ làm cho quả cà phê nóng và lên men, không giữ cà phê hái về quá 24 giờ. Đặc biệt trong quá trình rang hạt cà phê phải chú ý đến nhiệt độ từ 200-240 độ, vì đây là giai đoạn quan trọng quyết định hương vị, độ thơm ngon tạo thành của cà phê. Bao bì đựng sản phẩm cà phê, phương tiện vận chuyển phải sạch, không có mùi phân bón, mùi hoá chất như vậy khi cho ra những tách cà phê mà mọi người hay uống mới thơm ngon và an toàn được”.

Sản phẩm được đóng gói thân thiện với môi trường 

Hằng năm, HTX đã xuất khẩu ra nước ngoài hơn 300 tấn, thu về hàng tỷ đồng. Hiện tại, thị trường tiêu thụ trong nước của hợp tác xã chủ yếu là thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của HTX nông nghiệp công bằng Ea Kmat có thể liên hệ số điện thoại 0977745383- 05003619777

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem