Chủ đề nóng

Người nghe được điều nông dân chưa nói

Khải Phong Thứ hai, ngày 24/08/2015 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Anh Thắng làm được nhiều việc cho phong trào, cho nông dân nhờ biết lắng nghe hội viên. Anh nghe được cả những điều hội viên chưa nói” – ông Võ Việt Chính- Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi nhận xét về anh Bùi Văn Thắng - Chủ tịch Hội ND xã Bình Trung (huyện Bình Sơn).
Bình luận 0

Nắm bắt tâm tư hội viên

6 năm trước, nhiều người dân Bình Trung không có giấy phép lái xe (GPLX) mô tô. Bà con ngại vì phải đi xa, bỏ công việc làm ăn. Tâm trạng đó ai nấy để trong bụng, không nói ra. Anh Bùi Văn Thắng hiểu. Anh lên tỉnh đề xuất cho mở lớp học lái xe mô tô ngay tại Bình Trung, dành riêng cho nông dân. Lớp đầu tiên khai giảng tại xã, 130 cán bộ hội và ND đã tham gia. Lớp học chưa kết thúc, nhiều người khác đã kéo đến đăng ký học. Anh Thắng cho mở tiếp lớp học. Năm đó (2009), xã Bình Trung mở tới 3 lớp học lấy GPLX. Từ đó đến nay, năm nào anh Thắng cũng mở 2-3 lớp.

Anh Thắng (bên trái) thăm hỏi một thành viên Câu lạc bộ bò lai Tây Thuận. Ảnh:  Khải Phong

Mô hình này được Hội ND huyện và tỉnh khuyến khích mở rộng “chiêu sinh” ra nhiều xã lân cận. Hiện, trong số 25 xã của huyện Bình Sơn, có đến 12 xã có cán bộ, hội viên, nông dân tìm đến lớp dạy lái xe ở Bình Trung để học và đã có trên 4.000 người được cấp GPLX. Theo đó, tình trạng ND vi phạm Luật giao thông ở nhiều xã giảm đáng kể.

Trong nhiều mặt công tác Hội, anh Thắng có cách làm riêng, hiệu quả. Ở xã Bình Trung, ngoài tuyên truyền, vận động dân hiến đất làm đường, anh Thắng còn đăng ký để hội viên, ND tự quản 28 tuyến đường. Những con đường có gắn biển “Nông dân tự quản” đều sạch sẽ tinh tươm, thông thoáng, ít phát sinh tai nạn giao thông. Trong việc tạo vốn cho ND, anh Thắng đến và làm việc với từng ngân hàng. Trong 10 năm anh Thắng làm Chủ tịch Hội ND xã, vốn vay của ND qua các ngân hàng tăng từ 600 triệu đồng lên 15 tỷ đồng...

Nói đi đôi với làm

Anh Bùi Văn Thắng mạnh dạn đề nghị Hội cấp trên đầu tư máy tính nối mạng Internet. Hội ND tỉnh đồng ý đưa về 3 bộ máy tính, anh chuyển về lắp tại các chi hội. Sinh hoạt chi hội, thông qua Internet, anh trả lời trực tiếp câu hỏi của hội viên về mọi chuyện từ giống, vật tư phân bón, thị trường tiêu thụ, kỹ thuật nông nghiệp...

Từ khi có “thầy” Internet, tần suất sinh hoạt chi hội tăng lên, hội viên họp đông đủ, thảo luận sôi nổi, việc kết nạp hội viên cũng dễ dàng. Từ thông tin trên Internet, anh Thắng hình thành câu lạc bộ nuôi bò lai thôn Tây Thuận với 25 hội viên.

Nhiều người được Hội hỗ trợ vay vốn mua bò giống. Qua 3 năm, các thành viên trong câu lạc bộ đều cho thu nhập cao, trong đó có anh Thắng. Năm 2012, anh mua 5 con bò lai. Bò giống anh để, bò thịt nuôi vỗ béo 6 tháng rồi anh bán. 1 năm, anh bán 2 con. Tính ra anh lãi 1,5 triệu đồng/con/tháng. “Chủ tịch phải làm trước, làm hiệu quả mới thuyết phục được hội viên” – anh Thắng tâm sự.

Anh Thắng đặc biệt quan tâm đến tổ hội. Anh lý giải: “Phong trào xuất phát từ tổ hội. Nếu tổ không mạnh thì không có chi hội mạnh, không có cơ sở Hội mạnh”. Ngoài động viên, anh tạo điều kiện cho mỗi tổ trưởng có thêm thu nhập để họ yên tâm làm việc. Anh thuê quỹ đất 5% của xã rồi chia cho các chi, tổ hội sản xuất để có thu nhập tạo quỹ. Qua đó, mỗi tổ có 6-7 triệu đồng/năm, tổ nhiều thì có 10 triệu đồng/năm. Anh lại vận động mua bảo hiểm y tế cho 25 tổ trưởng ND...

   Anh Bùi Văn Thắng nhiều năm liền là ND SXKD giỏi cấp tỉnh, được Hội ND tỉnh, T.Ư Hội NDVN tặng nhiều bằng khen. Mới đây, anh Thắng vinh dự là một trong những cán bộ, hội viên xuất sắc của tỉnh Quảng Ngãi được Hội ND tỉnh đưa đi tham quan, học tập tại Thái Lan.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem