Clip: Người phụ nữ đưa sản phẩm gấc hữu cơ ra thị trường thế giới. Thực hiện: Nguyên Vỹ
Từ lâu, trái gấc đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên dân gian chỉ sử dụng trái gấc để nấu sôi là chính, chưa nghĩ đến việc chế biến ra các dòng sản phẩm để thương mại.
Chị Văn Thị Thủy vốn là du học sinh ở Nhật Bản. Thời gian học tập ở nước ngoài, chị đã tìm hiểu quy trình chăm sóc và chế biến trái gấc.
Về nước, chị lập cơ sở sản xuất. Đến năm 2008, chị Thủy thành lập công ty Công ty CP Mekong Herbals. Ngoài các sản phẩm dược liệu khác, tinh dầu gấc hữu cơ là sản phẩm chế biến chủ lực của công ty.
Đến nay chị Thủy tạo ra hơn 20 dòng sản phẩm từ trái gấc. Các sản phẩm của chị đều đạt được các tiểu chuẩn hữu cơ. Hiện đang xuất khẩu ra các nước như châu Âu, Mỹ, Canada, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản.
Ông Nguyễn Văn Tủi - Phó giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP.HCM) cho biết, Công ty Mekong Herbals đang định hướng mở rộng vùng nguyên liệu để tăng cường chế biến ngay trên địa bàn TP.HCM.
Các nông dân tham gia liên kết sẽ được chị Thủy hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ cải tạo đất, chăm sóc và thu mua lại sản phẩm để chế biến theo quy trình khép kín.
Quy trình chế biến để tạo ra sản phẩm cuối cùng khép kín chuỗi giá trị sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.