Chủ đề nóng

Người sắp làm mẹ cần sinh tố nào?

Thứ ba, ngày 12/06/2012 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ sắp làm mẹ băn khoăn. Với nhiều thầy thuốc có kinh nghiệm về sản khoa, câu trả lời là acid folic.
Bình luận 0

Cung phải theo sát cầu

Trong trường hợp của một người phải cùng lúc nuôi hai miệng ăn, thậm chí có khi đến ba nếu sinh đôi, nhu cầu về dưỡng chất của thai phụ tất nhiên phải bội tăng, thường khi cao hơn gấp đôi bình thường. Dù là sinh hay khoáng tố, chất đạm hay chất đường, chất nào cũng quan trọng cho người sắp làm mẹ. Trong số đó thầy thuốc nhiều kinh nghiệm trong khoa sản phụ chắc chắn không ngần ngại chấm điểm thiên vị cho acid folic.

Ảnh minh họa

Lý do không chỉ vì sinh tố này có mặt trong vô số phản ứng biến dưỡng. Cũng không vì cơ thể dễ thiếu máu nếu thiếu sinh tố này, mà vì 1-2 phần ngàn trẻ sơ sinh có thể mang dị tật ở cột sống nếu thai phụ không được tiếp tế đầy đủ acid folic trong những tuần đầu của thai kỳ. Acid folic- vì thế với thai phụ và thai nhi chẳng khác nào l loại thuốc đơn giản nhưng có công năng phòng ngừa nhiều bệnh chứng nghiêm trọng.

Thông thường cơ thể khó thiếu acid folic, phần vì sinh tố này hầu như có mặt trong tất cả các loại rau cải, phần vì nhu cầu của cơ thể không cao, không hơn 400 microgram mỗi ngày. Thiếu acid folic đến độ sinh bệnh chỉ xảy ra khi gia chủ từ năm này qua tháng khác liên tục ghét cay ghét đắng món nào có rau.

Nhưng kẹt một điểm là nhu cầu về acid folic bội tăng rất nhiều, thậm chí gấp 3-4 lần bình thường khi mang thai, khi cho con bú, nhất là khi bà bầu có khuynh hướng ăn quá ngọt, và thường thì bà bầu thèm ngọt! Chính vì thế mà bà bầu nên dùng thuốc acid folic để tránh cảnh thiếu hụt bất ngờ.

Bổ sung càng sớm càng tốt

Nhưng nếu bổ sung acid folic sau khi đã mang bầu vẫn chưa khéo. Thầy thuốc sành về sinh tố đều rõ là hoạt chất này rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của hệ thần kinh khi thai nhi vừa mới tượng hình. Điểm đáng nói là khi đó nhiều thai phụ, nhất là người lần đầu làm mẹ, lại không biết là mình đã thụ thai. Do đó, để chắc ăn, người muốn mang bầu nên dùng thuốc có acid folic ngay khi chưa trễ kinh, thậm chí cả tháng trước khi có kế hoạch làm mẹ và tối thiểu kéo dài việc dùng thuốc với liều lượng ổn định cho hết 3 tháng đầu của thai kỳ.

Acid folic rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của hệ thần kinh khi thai nhi vừa mới tượng hình.

Sau đó, cũng như với bất cứ dược phẩm nào khác, tiếp tục dùng thuốc hay không là tùy theo hướng dẫn của thầy thuốc sản phụ khoa cho đến ngày khai hoa nở nhụy. Tiếng Việt xứ mình đúng là quá hay với câu “mẹ tròn con vuông”! Muốn “con vuông” phải giữ sao cho mẹ tròn trịa. Muốn được vậy đừng quên mang theo acid folic khi lên xe hoa về với người.

Chưa hết, nhờ nhiều công trình nghiên cứu, thầy thuốc đều rõ acid folic là sinh tố cần thiết cho đàn ông nếu phải đồng hành với stress nhờ tác dụng chống thiếu máu cơ tim, vừa tăng cường sức đề kháng của hệ thần kinh. Nói chi người sắp làm mẹ, đối tượng sắp làm cha cũng cần acid folic vì khi bà mang bầu dễ gì ông không… ốm nghén?! Thuốc mua về tốt nhất nên chia đôi cho đồng vợ đồng chồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem