Chủ đề nóng

Người trồng mía lãi 30- 40%?

Thứ tư, ngày 22/09/2010 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mức lãi trên là khẳng định của các nhà máy đường tại Hội nghị Tiểu vùng ĐBSCL do Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa tổ chức tại Hậu Giang.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, cho biết: Tổng diện tích mía của Hậu Giang trong niên vụ mới này khoảng trên 13.100ha.

Sở này cũng đã cho cán bộ kiểm tra "chữ đường", sơ bộ mía của tỉnh này hiện mới đạt 6,7 CCS. Còn đối với nhóm giống ROC16, giống được ngành nông nghiệp và các nhà máy khuyến cáo nông dân sử dụng, hiện chữ đường đã đạt 8CCS. Theo Sở này, giá thành sản xuất mía niên vụ này đã lên đến 600 - 700 đồng/kg.

Như vậy, để đảm bảo cho nông dân có lãi khoảng 40% trở lên như kỳ vọng, giá thu mua mía khởi điểm của các nhà máy đường đầu niên vụ 2010 - 2011 phải từ 840 - 980 đồng/kg mới "hấp dẫn" người trồng mía.

Ông Trịnh Minh Châu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cho biết: Qua điều tra thực tế diện tích mía niên vụ 2010 - 2011 ở ĐBSCL hiện là 48.000ha, ước tổng sản lượng khoảng 3,2 triệu tấn. Qua đăng ký của 10 nhà máy đường, sẽ cần đến 3,6 triệu tấn mới đáp ứng đủ lượng nguyên liệu sản xuất. Như vậy, toàn vùng sẽ thiếu khoảng 400.000 tấn mía so với thời gian mà các nhà máy dự kiến ép là 5 tháng.

Tại cuộc họp, giám đốc các nhà máy đường trong khu vực đều đồng thuận và cam kết thực hiện đúng nguyên tắc tránh cạnh tranh, giành giật nguyên liệu gây tình trạng lộn xộn và bất lợi cho cả ngành mía đường. Một giám đốc công ty mía đường lớn ở ĐBSCL, nói thêm: "Chúng tôi sẽ cử bộ phận giám sát để kiểm tra tạp chất và kiểm tra chữ đường; yêu cầu các nhà máy khi kiểm tra tạp chất thì phải đánh giá đúng thực tế để tránh o ép thương lái từ đó ép giá nông dân.

Ngoài ra, các nhà máy đường sẽ cam kết đảm bảo lợi nhuận cho người trồng mía từ 30-40%. Cụ thể trong niên vụ này, giá thu mua mía tại các nhà máy sẽ thống nhất mức: 1 triệu đồng/tấn (10CCS).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem