Chủ đề nóng

Nguy cơ khiến Hillary Clinton thất bại trong chớp mắt

Thanh Minh (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 28/10/2016 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù các cuộc thăm dò đang cho thấy ưu thế của bà Hillary Clinton, nhưng vẫn còn những kịch bản có thể khiến bà Clinton bại trận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Bình luận 0

 Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Kết quả thăm dò của CNN mới công bố cho biết cứ 10 cử tri trên toàn quốc thì có 7 người nghĩ rằng ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 8.11 tới, nhưng phần lớn cho rằng ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ không chấp nhận kết quả và không thừa nhận thất bại.

Cũng theo kết quả thăm dò, cử tri Mỹ nhìn chung tin tưởng rằng các lá phiếu sẽ được kiểm chính xác hơn so với cuộc bầu cử vào năm 2008. 

Mặc dù các cuộc thăm dò đang cho thấy ưu thế của bà Hillary Clinton có thể trở thành tân tổng thống Mỹ, nhưng vẫn còn những kịch bản có thể khiến bà Clinton bại trận. Theo đó,  khả năng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ không đi bỏ phiếu;  những vụ rò rỉ thông tin mới từ WikiLeaks; nền kinh tế Mỹ đang tuột dốc; tấn công khủng bố; vấn đề sức khỏe của ứng viên đảng Dân chủ.

Có thể do quá tin tưởng là ứng viên của đảng mình có mọi lợi thế và bỏ xa đối thủ chính, nên nhiều cử tri sẽ ngại ra khỏi nhà để đi bỏ phiếu. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Donald Trump, ghét các phương tiện truyền thông và các cuộc thăm dò, sẽ được huy động tối đa để chứng minh kết quả ngược lại.

Trong khi đó, nhà sáng lập WikiLeaks có “mối thù” phải thanh toán với ứng viên đảng Dân chủ. Khi còn giữ chức Ngoại trưởng, bà Clinton đã kêu gọi truy tố WikiLeaks sau khi trang này tiết lộ 250.000 tài liệu ngoại giao của Mỹ.Ngoài ra, bà Clinton khẳng định kế thừa sự nghiệp của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Thế nhưng, thực trạng nền kinh tế Mỹ hiện nay đang gây nhiều tranh cãi. Chỉ có 37% người Mỹ cho rằng nền kinh tế được cải thiện hơn từ cuộc khủng hoảng năm 2008, trong khi đó 58% có ý kiến ngược lại.

Nguy cơ cuối cùng có thể là tấn công khủng bố. Đối thủ Donald Trump cáo buộc Tổng thống Obama và ứng viên Clinton, vì không hành động, đã tạo điều kiện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thêm vững mạnh. Nếu Mỹ bị tấn công khủng bố từ nay đến ngày bầu cử, những lời cáo buộc của Donald Trump về sự yếu kém của chính quyền Obama có thể được củng cố hơn.

Vấn đề người ủng hộ bà Clinton thấy lo ngại nhất là vấn đề sức khỏe của bà. Theo phe của ông Trump, “bà Clinton quá yếu để giữ trọng trách Tổng thống Mỹ”. Nếu từ nay đến trước giờ G bầu cử, bà Clinton xuất hiện trong tình trạng đau ốm, con đường vào Nhà Trắng của bà dường như sẽ khép lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem