Lòng hồ thủy điện Hòa Bình mùa này mênh mông nước. Các bè cá san sát đang mọc lên ngày một nhiều. Trong số các loài thủy quái như chiên, nheo, lăng, bống… đã được ngư dân thuần hóa, nuôi trên diện rộng. Riêng con chạch chấu, chưa ngư dân nào nuôi nổi. Mọi con chạch chấu khi được đặt lên bàn ăn đều bắt ngoài tự nhiên.
Nhiều nhà nông đã làm giàu nhờ nuôi chạch chấu trên lòng hồ thủy điện sông Đà: Anh Bùi Văn Tuấn, ở xã Bình Thanh, TP. Hòa Bình chia sẻ, chạch chấu rất khó nuôi, nên chỉ bắt chúng ở ngoài tự nhiên. Loài này rất khó kiếm, ai may mắn lắm mới gặp.
Do không nuôi được, nên giá chạch chấu luôn cao ngất ngưởng, loại nhỏ 1-2 lạng bà con cũng bán vài trăm nghìn, loại đạt 1kg thì trên triệu đồng. Chạch chấu bán được giá, nhưng lại rất khó kiếm. “Cả năm em chỉ bắt được vài kg. Chạch chấu sống trong hang hốc sâu dưới lòng hồ nên rất khó bắt”, anh Bùi Văn Tuấn, một ngư phủ nuôi cá trên lòng hồ thuộc xã Bình Thanh, TP. Hòa Bình chia sẻ.
Món chạch chấu nướng được coi là đặc sản của lòng hồ Hòa Bình. Chạch chấu được các ngư phủ nơi đây đánh giá là ăn ngon nhất trong các loài thủy sản trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.
Kết quả điều tra của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang cho thấy kích cỡ cá từ 200 – 400 gram giá bán luôn rất cao. Nguồn chạch chấu ngoài tự nhiên ngày càng hiếm và khó kiếm. Do vậy, việc thành công trong việc sinh sản nhân tạo cá chạch tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 đã giúp chủ động sản xuất giống. Thử nghiệm nuôi thương phẩm cá chạch trong bể xi măng tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc (TP. Hải Dương) cho thấy, sau một năm nuôi kích cỡ cá có thể đạt 132 – 186 gram. Nhưng việc nuôi chạch chấu rất kỳ công nên vẫn chưa thể phát triển nhanh, rộng như những loại thủy sản nước ngọt khác.
Chạch chấu là thực phẩm bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng mà không tanh. Đặc biệt, chạch chấu còn là vị thuốc trong Đông y, có tác dụng rất tốt đối với những người mặc bệnh gan, đái tháo đường, liệt dương, bệnh đường tiết niệu…
Nghiên cứu của các chuyên gia y học Trung Quốc cho thấy, cá chạch sông (chạch chấu) có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da và có khả năng bảo vệ tế bào gan. Với những người viêm gan mãn tính, ăn chạch chấu thường xuyên sẽ giúp làm hạ men gan, cải thiện chức năng gan. Món này cũng giúp bổ thận, trợ dương nên rất thích hợp cho những người bị liệt dương, suy giảm khả năng sinh lý ở nam giới.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.